Vị ngọt thanh của trái chuối xứ vừa chín tới ḥa quyện với vị ngọt, thơm, dẻo của nếp nướng chan với nước cốt dừa beo béo là món ăn vặt yêu thích của nhiều người.
C̣n ǵ thú vị bằng vào những buổi chiều mưa ngâu, cùng gia đ́nh hoặc bạn bè tṛ chuyện và nhâm nhi chén bánh chuối cuộn nếp nướng chan nước cốt dừa ngọt lành.
Bánh chuối cuộn nếp nướng chan nước cốt dừa thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đ́nh. Ảnh: Buffet Gánh Bông Sen.
Chuối là loại trái cây rất phổ biến trong bữa ăn của các gia đ́nh Việt Nam. Ngoài công dụng cung cấp thêm dinh dưỡng cho khẩu phần ăn của cả nhà, trong chuối c̣n chứa 8 loại axít amin, 11 loại khoáng chất và 6 loại vitamin rất tốt cho sức khỏe và hệ tiêu hóa. Ăn hai trái chuối mỗi ngày sẽ giúp bạn bớt căng thẳng, điều ḥa huyết áp và tăng khả năng đề kháng cũng như thích nghi với những biến đổi của thời tiết.
Tuy vậy, việc ăn chuối đối với một số người, nhất là trẻ em không thực sự hấp dẫn v́ nhiều lư do. Phần lớn cho rằng ăn suốt ngày sẽ gây nhàm chán, số ít cho biết chuối không có mùi thơm kích thích cảm giác thèm ăn như các loại trái cây khác. Do đó, bà nội trợ nên biến tấu một chút để có thể dễ dàng đưa những chất dinh dưỡng thiết yếu này vào bữa ăn. Một ví dụ là món bánh chuối cuộn nếp nướng chan nước cốt dừa ngon, bổ, rẻ mà dễ thực hiện sau đây:
1. Chuẩn bị: Khẩu phần cho 2 người ăn Nguyên liệu để làm món này gồm: gạo nếp, chuối, dừa nạo... Ảnh: Buffet Gánh Bông Sen.
- Gạo nếp đăi sạch, cho một chút muối vào nấu chín thành cơm nếp. Sau đó lấy ra rổ, để nguội.
- Nước cốt dừa trộn với nếp đă nấu chín, sau đó cán mỏng. Lấy một trái chuối cho vào giữa phần nếp đă cán mỏng rồi dùng nếp phủ lên toàn bộ trái chuối. Sau đó dùng lá chuối gói toàn bộ lại và đem nướng trên lửa than. Lưu ư cần trở bánh liên lục để không bị cháy.
- Làm nước cốt dừa: Cho 50 g nước dùng vào nước cốt dừa, thêm một muỗng canh đường và 1/4 muỗng muối vào rồi đem đun sôi.
- Bột năng cho vào chén, đổ nước vào với tỷ lệ 1:2, quậy cho tan rồi đổ vào hỗn hợp nước cốt dừa.
- Bột báng đem luộc cho chín rồi đổ vào hỗn hợp nước cốt dừa trên. Có thể cắt lá chuối thành h́nh chiếc lá để trang trí cho món ăn thêm bắt mắt, kích thích vị giác. Ảnh: Buffet Gánh Bông Sen.
- Bánh chuối sau khi đă nướng, bóc lớp lá bọc bên ngoài rồi cắt ra thành miếng vừa ăn đặt lên đĩa. Sau đó rưới nước cốt dừa lên, rắc thêm một ít hạt mè (vừng) rang vàng vào.
Kenny Nguyễn/VNE
Hướng dẫn bởi đầu bếp Trần Thụy Bảo Trân
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.