Ḿ ăn liền được sử dụng khá phổ biến, v́ khá tiện lợi, rẻ tiền và giúp tiết kiệm thời gian nấu cho mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, ăn thường xuyên ḿ ăn liền sẽ gây hại cho sức khỏe.
Gây mất cân bằng về dinh dưỡng
Về giá trị dinh dưỡng, ḿ ăn liền chủ yếu cung cấp chất bột từ bột ḿ và 9% chất đạm thực vật. Cũng từ bột ḿ, nếu trộn khoai tây vào th́ hàm lượng đạm sẽ rất thấp, khoai tây chỉ chứa 1-2% protein. Giá trị dinh dưỡng của ḿ ăn liền không cân bằng v́ thiếu đạm động vật và vitamin từ rau quả tươi. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không nên dùng ḿ ăn liền thay cho các bữa ăn chính hàng ngày v́ ḿ ăn liền thường chỉ cung cấp nhiều calo chứ không đủ cung cấp vitamin hay protein cho cơ thể.
Dầu sử dụng chiên bị ô xy hóa
Ḿ ăn liền chỉ được xử lư qua công nghệ chiên. Dầu sử dụng để chiên là loại không có lợi cho sức khỏe. Ḿ chiên có độ ô xy hóa cao. Trong khi đó, ôxy là tác nhân gây ra các bệnh tiểu đường, tim mạch, ung thư. Thành phần chính của gói bột nêm là muối và bột ngọt, lượng thịt, tôm rất hạn chế. Dầu trong gói bột nêm cũng được sử được xử lư chiên, đă bị ôxy.
Ḿ ăn liền tiện lợi nhưng không tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa.
Gây ra nhiều chứng bệnh
Theo các chuyên gia, thường xuyên dùng các sản phẩm ăn liền sẽ tác hại đến gan, tuyến tụy và gây chứng viêm dạ dày. Ngoài ra, ḿ ăn liền c̣n ảnh hưởng đến hệ miễn dich, mạch máu gây t́nh trạng thiếu vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, trong gói gia vị của ḿ ăn liền chứa nhiều chất phụ gia có tác dụng làm ngon miệng. Song những chất này không có dinh dưỡng vàc̣n cay nóng, gây bất lợi cho người tăng huyết hoặc có thân nhiệt cao.
Lăo hóa sớm: Dầu trong ḿ ăn liền cũng có thể có chất chống oxy hóa, nhưng nó chỉ có thể làm chậm oxy hóa, tŕ hoăn thời gian hỏng chứ không thể ngăn chặn hoàn toàn t́nh trạng mốc hỏng.
Gây ung thư: trong ḿ ăn liền thường có các chất phụ gia như phosphate, chất chống oxy hóa, chất bảo quản… Do lưu trữ quá lâu, ảnh hưởng môi trường nên các chất này cũng sẽ từ từ biến chất, nếu tích tụ lâu trong cơ thể sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt có thể dẫn đến ung thư.
Ảnh hưởng gan: Trong một môi trường ô nhiễm nghiêm trọng, những hộp ḿ ăn liền bằng nhựa khi được ngâm trong nước nóng ở nhiệt độ trên 65 độ C, chất độc hại của nó sẽ ngấm vào thực phẩm, từ đó gây hại cho gan, thận, thần kinh....
Cách chế biến ḿ ăn liền đúng cách:
Luộc ḿ trong nồi nước sôi; Khi ḿ đă chín đủ, lấy hết ḿ ra và đổ bỏ nước sôi; Nấu nồi nước sôi mới, bỏ ḿ vào trở lại nồi nước sôi, tắt lửa; Sau khi tắt lửa, nước c̣n đang nóng, bỏ bột nêm vào. C̣n nếu bạn muốn ăn ḿ khô th́ lấy ḿ ra và trộn với bột nêm.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu ăn ḿ ăn liền 3 lần trong mỗi tuần là có thể nguy hại cho cơ thể. V́ vậy, không nên lạm dụng ăn ḿ gói nhiều, nếu ăn ḿ trong tô đă gói sẵn mà không tiện để nấu, th́ các bạn phải nhớ rửa ḿ thật kỹ bằng nước sôi trước trước khi dùng.
tm