Nước mắm ngon chính là tuyệt chiêu giúp anh thành công trong sự nghiệp của ḿnh.
Đỗ Quang Long là một trong những đầu bếp có tâm huyết lớn với ẩm thực Việt Nam và không ngừng đóng góp món ăn mới thuần Việt từ chính sáng tạo của ḿnh.
- Với 23 năm trong nghề đầu bếp, anh có thể cho biết yếu tố quan trọng nhất làm nên đặc trưng của món ăn thuần Việt?
- Tôi nghĩ một trong những yếu tố làm nên đặc trưng cho một món ăn chính là làm từ nguyên liệu đặc biệt chỉ có tại vùng miền đó. Khá may mắn khi tôi sinh ra, lớn lên và được thụ hưởng nền ẩm thực phong phú của khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, nên các món ăn của tôi đều gắn liền với đặc trưng của nơi đây. Trong đó, nước mắm chắc chắn là phần không thể thiếu để tạo nên hương vị đặc biệt cho các món ăn của ḿnh. Do đó, món ăn muốn ngon th́ trước tiên nước mắm phải thật sự ngon.
- Với kinh nghiệm của ḿnh, theo anh th́ nước mắm thế nào là ngon?
- Nước mắm ngon khi vẫn c̣n thơm mùi cá, cảm nhận được vị mặn thanh khi nếm. Điều này xuất phát từ nguồn cá trong vùng có thổ nhưỡng tốt để cho ra nước mắm ngon đúng vị tự nhiên. Trong các vùng biển th́ Phan Thiết có nguồn cá sạch, chất lượng, thêm vào đó khí hậu phù hợp để ủ chượp, nên nước mắm nơi đây có thể nói là số một.
- Làm cách nào để anh có thể mua được nước mắm ngon?
- Trước đây tôi tốn nhiều công sức để mua đúng nước mắm Phan Thiết, ở đúng nơi quen biết. Nhưng bây giờ th́ khác rồi, tôi có thể chọn nước mắm Barona v́ cũng xuất xứ từ Phan Thiết, vừa đảm bảo vệ sinh mà vẫn giữ được vị ngon tự nhiên mà tôi t́m kiếm.
- Ngoài ngon th́ anh c̣n tiêu chí nào để chọn nước mắm khi vào bếp?
- Ngoài ngon th́ an toàn cũng là yếu tố tôi quan tâm. Nếu món ăn ngon mà không tốt cho sức khỏe cho thực khách và gia đ́nh ḿnh th́ quả là điều tôi không mong muốn. Barona là nước mắm tôi tin tưởng bởi được chế biến với công nghệ thanh trùng 100%, loại bỏ vi khuẩn gây hại mà không làm mất đi hương vị đặc trưng đồng thời bảo toàn được dinh dưỡng có trong nước mắm
- Anh có thể chia sẻ thêm về tiêu chí "thanh trùng 100%"?
- Tôi đă t́m hiểu và biết được thanh trùng 100% là công nghệ hiện đại với phương pháp gây sốc nhiệt, đưa nước mắm lên nhiệt độ cao rồi hạ xuống đột ngột giúp loại bỏ vi khuẩn gây hại mà vẫn giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Chính v́ vậy, với những sản phẩm nước mắm được thanh trùng 100% - tôi đă rất tin tưởng.
- Anh có thể chia sẻ thêm vài “tuyệt chiêu” giúp nấu ăn ngon hơn?
- Bí quyết của tôi là khi ướp thịt hay cá th́ đều có một ít nước mắm để tạo vị đậm đà. Nấu canh cũng nêm một ít nước mắm thay cho muối và bột ngọt cho vị mặn vừa phải, có thêm chất đạm và mùi vị lại thơm hơn. Tuy nhiên, bí quyết nào cũng không thể qua được t́nh yêu thương - là thứ gia vị quan trọng nhất giúp cho t́nh cảm gia đ́nh thêm đậm đà, thắm vị.
(Nguồn: Barona)