Bánh gạo nếp
Đây là lựa chọn hoàn hảo cho một bữa sáng nhẹ nhàng hay một buổi ăn xế có giá “dịu” tại đất nước đắt đỏ thứ 2 của châu Á. Bánh được làm từ gạo nếp, bên trong có thể nhân mè đen hoặc bột đậu đỏ. Vẻ bên ngoài không thực sự bắt mắt nhưng vị của chúng sẽ khiến bạn phải rỏ nước bọt và ăn thêm vài cái nữa cho đă thèm đấy.
Để được ăn đúng vị nhất bạn nên t́m đến các hàng ven đường ở khu Sham Shui Po. Hăy tránh những nhà hàng tráng miệng với các bảng hiệu hấp dẫn v́ giá rất đắt đấy.
Sốt XO
Sốt XO là một thứ sốt có vị cay làm từ ṣ điệp khô, tôm, hành tây, tỏi và dầu ớt. Sốt này được dùng kèm với cơm chiên, dim sum, đậu hũ… Sốt này được dọn ra khi bạn ăn bất ḱ món truyền thống nào tại đây.
Tuy nhiên, để có được một phần sốt XO hoàn hảo th́ bạn cũng đừng quên ghé qua Nhà hàng Bán đảo Hồng Kông của người Quảng Đông, tại khu Spring Moon. C̣n nếu bạn là một thực khách ăn chay th́ có thể đến Ming Court tại khách sạn Langham Place thuộc khu Mong Kok.
Trà sữa truyền thống, trà sữa Âm - Dương
Thức uống mà bất ḱ teen nào đi đâu cũng phải t́m là trà sữa.
Tại Hồng Kông, có 2 món trà sữa làm bạn dễ “xao ḷng” nhất chính là trà sữa truyền thống với vị trà đen khá đậm pha cùng sữa đặc và trà sữa Yin-yang (nghĩa là Âm - Dương), kết hợp giữa trà và cà phê, khiến hương vị của nó trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Nước uống có ga nóng với gừng và chanh
Một thức uống khá lạ nên thử một lần khi đến đây phải không nào? Nước uống có ga được đun nóng lên cùng vài lát trà và gừng sẽ khiến vị giác của bạn “chao đảo” không ít đấy.
Bạn có thể t́m thấy món này tại các “cha chaan teng”, nghĩa là các quán trà theo kiểu truyền thống của Trung Hoa.
Sinh tố dừa, trái cây hỗn hợp
Đây là một loại thức uống khá đặc biệt v́ sự kết hợp của nó. Các loại nguyên liệu như trái cây tươi, khoai môn xắt lựu, bột lọc và thạch được xếp theo từng tầng riêng biệt. Sau đó, nước cốt dừa sẽ được đổ ngập các nguyên liệu trên tạo thành một hỗn hợp thức uống lạ miệng.
Địa chỉ duy nhất cho món nước độc đáo này là một nhà hàng nho nhỏ - Hui Lau Shan nằm ở khu Tsim Sha Tsui, ngay tại bến cảng Star Ferry. Đừng bỏ lỡ món ngọt ngào này nhé.
Thạch táo tàu
Mùi vị của táo tàu đem đến cho món này một sự đặc biệt không thể diễn tả. “Tinh tế và nhẹ nhàng nhưng rất cuốn hút” là những từ ngữ mà thực khách dành cho món tráng miệng tuyệt vời này.
![](http://intermati.com/hanna/2014/02m/10d/89.jpg)
Bạn có thể t́m đến Ming Court tại khách sạn Laham Place để tận hưởng cảm giác sần sật và hương thơm đặc trưng của táo tàu tuơi.
Bánh cuốn Cheung fun
Bánh cuốn Cheung fun ược dùng trong các bữa điểm tâm của người Hồng Kông. Nó có vẻ ngoài khá giống với món bánh cuốn Việt Nam. Tuy nhiên, hương vị có chút khác biệt khi sử dụng nước tương thay v́ nước mắm. Tôm hay thịt nướng thường được dùng làm nhân bánh.
![](http://intermati.com/hanna/2014/02m/10d/90.jpg)
Món này dễ dàng được t́m thấy trong các nhà hàng dim sum với giá khá cao. Nhưng bạn cũng sẽ có một phần “cheung fun” từ một chiếc xe đẩy rất ngon lành trong khu phố Sham Shui Po đấy.
Mạnh Vũ
Ảnh: Jaunted
Ione