Bò nướng lá lốt – Các món về lá lốt - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2013 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 09-22-2013   #1
Romano
R11 Độc Cô Cầu Bại
 
Romano's Avatar
 
Join Date: May 2007
Posts: 124,680
Thanks: 9
Thanked 6,356 Times in 5,323 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 35 Post(s)
Rep Power: 159
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Default Bò nướng lá lốt – Các món về lá lốt

Xin trao đổi với các bạn mấy món về lá lốt như bò nướng lá lốt, bò xào lá lốt và canh thịt bò lá lốt rất dễ làm, đây cũng là một thực đơn món ăn VN quen thuộc trong những bữa cơm gia đình.



VẬT LIỆU
Phân lượng để làm chừng vài mươi cuốn bò lá lốt.
- 500gr nạc bò thật tươi, mềm.
- 50gr mỡ gáy heo, luộc chín, để nguội cho ráo nước, xắt sợi thật nhỏ (hoặc tuỳ ý xắt dạng hạt lựu nhỏ), trộn vào mỡ đã xắt 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng súp đường cát trắng, để cho đến khi sợi mỡ trở trong.
- 100gr hành tím, lột vỏ, xắt dọc thành sợi nhỏ.
- 10gr tỏi, lột vỏ, băm nhuyễn.
- 50gr lá lốt rửa sạch, cắt bỏ cuống lá, băm nhuyễn.
- Gia vị, ngũ vị hương, tiêu sọ rang vàng giã dập, dầu ăn, lò nướng.
- Ít lá lốt thật tươi, to bản, không rách lá. Rửa sạch, để ráo, trải ra rổ, phơi nắng cho vừa ỉu lá, nếu ngày không nắng, phải chuẩn bị lá trước nửa ngày cho lá mềm

THỰC HÀNH
1. Băm thịt bò thật nhỏ. Trộn ướp vào thịt băm: 1/2 muỗng cà phê muối + 1 muỗng cà phê gạt ngũ vị hương (lưu ý ngũ vị hương cho nhiều sẽ làm đắng món ăn ) + 1/2 muỗng nhỏ tiêu bột + 1 muỗng cà phê tỏi + tất cả số lá lốt băm nhỏ, mỡ sợi, hành xắt sợi, thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu sọ giã dập nếu thích ăn cay.

2. Gói thịt: Đặt ngửa, xếp ngang từng 3 lá lốt, nửa lá này xếp chồng lên nửa lá kia , dùng muỗng súp múc một phần thịt đặt vào giữa lá, nắn miếng thịt cho dài đều, lượng thịt lớn hơn ngón tay út người lớn một chút – đừng làm cuốn thịt lớn quá, sẽ cháy lá mà thịt khó chín – gấp hai cạnh lá vào trước rồi cuốn tròn chặt taỵ Làm hết phần lá và thịt.
3. Nướng thịt: Chuẩn bị chén dầu ăn, cọ sạch.
- Dùng vỉ nướng nướng than: Sắp đều vài cuốn thịt vào giữa vỉ, đừng sắp hết vỉ, vì khi kẹp lại, những cuốn thịt ở bìa vỉ có thể bị bể, dùng cọ chấm dầu quét đều lên cuốn thịt. Dùng lửa than để nướng, khi than bén đều phải cời bớt lửa để có độ nóng đều, vừa phảị Khi nướng phải trở nhanh tay cả hai mặt thịt, thịt rất mau chín. Lưu ý phần mỡ chảy xuống than đỏ có thể phựt lửa ngọn làm cuốn thịt bị ám khói đen và có vị đắng. Khi thấy lò bốc lửa ngọn, đem thịt ra ngay, vẩy vào vài giọt nước lạnh cho hạ lửa. Nếu làm với số nhiều, nên nướng sơ trước, khi cần ăn, nướng lại nhanh hơn và món ăn sẽ nóng sốt.

- Nướng lò điện: Bò cuốn lốt nướng lò điện sẽ đẹp mắt và chín đều hơn. Mở lò nóng trước ở khoảng 200 độ C trong vài phút. Sắp cuốn thịt vào vỉ, quét dầu đều lên, cho vào mâm, đưa vào lò nướng, thăm chừng vì thịt sẽ rất mau chín. Cuốn thịt chín đạt yêu cầu là lá sẩm đen nhưng không cháy thành than và thịt chín ươt đều chứ không khô xác, vị thịt thơm dậy mùi lá lốt.

TRÌNH BÀY:
Sắp ra dĩa, rắc ít đậu phụng rang vàng giã nhỏ, trải ít cọng ngò. Khi ăn cuốn với bánh tráng, Rau sống, chuối khế, carot, củ cải trắng cắt sợi ngâm dấm pha chua ngọt… chấm nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm.
- Nếu sử dụng bò cuốn lá lốt cho một tiệc buffet (self service) thì nên nêm cho vừa ăn và thường là không kèm rau sống, bánh tráng… mà chỉ ăn cuốn thịt không mà thôi.
- Pha mắm nêm: Không thể hướng dẫn hàm thụ phân lượng chuẩn khi pha mà phải tùy vào độ mặn, độ đặc loãng của mắm mà bạn mua được. Nên sử dụng những loại mắm nêm đã đóng chai, có thương hiệu nghiêm chỉnh để bảo đảm vệ sinh hơn. Công thức tương đối là: 1 phần mắm + 2 hoặc 3 phần nước lọc + # 3 phần thơm (khóm) chín băm nhuyễn + ớt băm, tỏi, đường.
- Nấu sôi mắm với thơm chín băm nhuyễn và một lượng nước tùy vào khẩu vị riêng muốn ăn mắm đặc hay loãng + phải có một lượng tỏi ớt băm cho mắm dậy mùi thơm vừa đủ chứ không cay, sau khi nấu sôi mắm, nêm lại với đường, chanh vắt. Nếu muốn ăn cay, làm ớt chín băm, xào với chút xíu dầu để nêm riêng.

BÒ XÀO LÁ LỐT


- 1 chén nạc bò cắt miếng mỏng nhỏ, ướp trộn với 1/2 muỗng súp nước mắm + 1/3 muỗng cà phê muối + 1/4 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê hành tím băm.
- 2 chén lá lốt cắt ngang thành sợi lớn.
- Phi thơm 2 muỗng súp dầu ăn với 2 tép tỏi đập dập, để lửa lớn, cho thịt bò vào đảo nhanh tay cho thịt vừa chớm săn lại là trút lá lốt vào liền, xào liên tục cho thịt bò chín tái cùng lúc với lá lốt chín dòn, nếu thấy món xào khô quá thì tùy thích cho thêm vào chút ít nước sôi và nêm lại chút muối tiêu tùy khẩu vị. Nếu thích lá lốt chín mềm thì cứ xào lâu hơn chút nữa.
CANH THỊT BÒ LÁ LỐT
Dùng phân lượng như trên, băm nhuyễn thịt bò nếu thích và sử dụng một cái nồi nhỏ. Sau khi xào sơ thịt với dầu, không phi tỏi, châm vào khoảng 3/4 lít nước, khi nước sôi tùy ý nêm lại với chút muối rồi thả lá lốt vào, tùy thích ăn lá lốt chín dòn hay chín mềm để nước canh sôi lâu hơn. Múc ra tô nêm chút tiêu bột. Với món canh mà không thích có dầu thì chỉ cần nấu nước sôi, thả thịt vào cho chín, nêm lại rồi thả lá lốt vào.
CANH MÍT LÁ LỐT

Ở Huế, sau khi nấu tô canh mít non với tôm thịt rồi mà không có ít lá lốt xắt sợi rắc vào thì cũng kể như chưa hoàn tất. Nhiều người thỉnh thoảng vẫn dùng lá lốt như một loại thực phẩm thay thuốc để trợ tiêu, ấm phổi. Húp một chén canh thịt bò lá lốt thật nóng vào tiết trời lạnh giá có thể làm toàn thân ấm áp dễ chịu.
tm
Romano_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1366610363_d1d005b7b4.jpg
Views:	12
Size:	139.0 KB
ID:	518724
Old 09-23-2013   #2
mehaut.claude
Banned
 
Join Date: Feb 2009
Posts: 917
Thanks: 7
Thanked 4 Times in 4 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 0
mehaut.claude Reputation Uy Tín Level 1
Default

cam on
mehaut.claude_is_offline  
 
User Tag List


Những Video hay hiện nay
Best Videos around the world today
Phim Bộ Videos PC3

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 23:10.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07961 seconds with 12 queries