Trong chủ đề chuẩn bị đồ nguội đón Tết, Nấu gì hôm nay sẽ chia sẻ với các bạn cách làm nem chua Huế, một món "nhắm" đặc sản rất ngon cho ngày Tết.
Nguyên liệu
– 1 kg thịt nạc, chọn nạc đùi sau, thịt có màu trắng hồng, mua về làm liền mới tốt
- 200 g da heo, lựa loại mỏng, cạo rửa sạch
- 1 muỗng canh nước mắm ngon
- 1 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê đường phèn loại nhuyễn
- 1 muỗng cà phê thính: gạo rang vàng xay nhuyễn
- 3 múi tỏi, lột vò, giã nhuyễn
– Vật liệu gói:
+ Lá chùm ruột hoặc lá vông, rửa sạch, lau khô
+ Lá chuối hoặc lá dong rửa sạch, lau khô, cắt miếng chữ nhật
+ Lạt buộc
Thực hiện
Bước 1: Kho khô nước mắm ngon
- Cho nước mắm ngon vào nồi, cho tiếp đường, muối, tỏi vào kho khô.
Bước 2: Luộc da heo và quết thịt nạc
- Da heo luộc vừa chín, vớt ra, lau khô, lạng mỏng, cắt sợi chỉ, cho thính vào trộn đều, hong cho khô ráo.
- Thịt nạc lạng bỏ bạng nhạng, lau cho ráo, cắt lát mỏng trộn với chút muối cho vào cối quết thật nhuyễn (nếu xay thịt nạt bằng máy cũng nên cho vào cối quết lại cho nạc rút thì nem mới giòn ngon).
- Lấy thịt heo quết trộn chung, nhồi kĩ với da heo, nước mắm kho, ém chặt khoảng 30 phút.
Bước 3: Gói nem
- Vo từng viên tròn lớn hơn trái nhãn, vắt cho chặt. Cho từng viên nem vào lá chùm ruột hoặc lá vông. Sau đó gói kín lại bằng lá chuối hoặc lá dong. Ghép lại thành từng cặp rồi cột bằng sợi lạt hoặc sợi thun treo lên.
- Nếu trời nóng thì để trong 2 ngày 2 đêm là dùng được, trời lạnh thì nên để 3 ngày 2 đêm.
Mách nhỏ:
Thịt heo tươi sẽ tạo cho nem có độ kết dính. Nếu xay thịt nạc thì cũng nên cho vào cối quết lại cho nạc rút thì nem mới giòn ngon.
AP