Hăi hùng hàng quán mùa lễ hội - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 02-09-2012   #1
johnnydan9
R10 Vô Địch Thiên Hạ
 
johnnydan9's Avatar
 
Join Date: Nov 2007
Location: LCN
Posts: 55,869
Thanks: 40
Thanked 564 Times in 514 Posts
Mentioned: 2 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 1 Post(s)
Rep Power: 74
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7johnnydan9 Reputation Uy Tín Level 7
Default Hăi hùng hàng quán mùa lễ hội

Đến hẹn lại lên, tháng giêng là tháng ăn chơi, là cao điểm của mùa lễ hội cùng với đó là vô số các dịch vụ phục vụ nhu cầu ăn uống của du khách. Những lều quán tạm bợ, nhếch nhác, đồ ăn sống lẫn với đồ ăn chín là điều thường thấy ở các lễ hội...


Nhắm mắt ăn cho xong
Đến lễ hội nào cũng thấy đồ ăn thức uống bày bán la liệt. Bún, phở, xúc xích nướng, trứng vịt lộn, bắp rang bơ, hoa quả dầm, bánh mỳ pa-tê... nhiều khi được bày bán ngay cạnh đường đi với đầy rác rưởi, bụi bặm. Người bán cứ bán, người ăn cứ ăn, nhộn nhịp và... mất vệ sinh. Thức ăn sống, chín để lẫn lộn, các món ăn chế biến sẵn phơi trần cùng bụi đường, thiếu điều kiện bảo quản, người chế biến thực phẩm không đeo găng tay, khu rửa bát đĩa không đủ nước sạch... là thực trạng khá phổ biến của các nhà hàng, quán ăn tại các điểm du lịch, lễ hội.
C̣n đó nỗi lo vệ sinh an toàn thực phẩm tại lễ hội



Tại nhiều quán cơm, phở, những đĩa thịt sống vừa thái vẫn được xếp lẫn với thịt gà luộc, đậu rán. Những giá bún, phở để bày trần trên bàn, nơi chế biến thực phẩm lênh láng nước. Thêm vào đó, nhân viên phục vụ bàn trong các quán ăn đều không có đồng phục, tạp dề và găng tay khi chế biến. Có những nhân viên vừa dùng tay trần bốc thịt sống, ngay sau đó lại quay sang bốc bún, bê thức ăn cho khách... nhưng không ít người đành tặc lưỡi cho qua, ăn cho xong.
Hàng ngàn người đi lại, ăn uống đông đúc, dồn dập cũng như sự phục vụ cẩu thả, dụng cụ ăn uống không được rửa sạch dễ tạo ra sự lây nhiễm vào thức ăn. Cùng với thời tiết mùa xuân thường mưa phùn ẩm ướt, rồi ruồi, chuột "ghé thăm"... tạo điều kiện cho thực phẩm bị nhiễm nấm mốc gây bệnh, thức ăn đồ uống dễ bị hư hỏng, nguy cơ ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây lan qua thực phẩm là rất lớn.


Chị Nguyễn Thị Lương ( ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ kinh nghiệm ăn ở lễ hội của ḿnh: “Đầu năm, tôi thường có thói quen đi lễ hội để cầu sức khỏe cho các các thành viên trong gia đ́nh. Năm nay, công tác tổ chức ở các lễ hội nh́n chung được làm tốt hơn mọi năm nhưng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) tại lễ hội dường như vẫn chưa có biến chuyển. Tôi cũng chẳng muốn ăn uống tại lễ hội nhưng đến với lễ hội ở xa nhà không thể không ăn. Dù chỉ ăn bát phở hay bát bún, tôi cũng thường chọn những hàng ăn mà cơ sở vật chất trông khang trang, sạch sẽ một chút chứ ít khi ăn ở những hàng quán là những túp lều dựng lụp xụp bên đường...”.
Tuy nhiên, không phải lễ hội nào du khách cũng có sự lựa chọn như vậy, nếu không có sự chuẩn bị trước như mang đồ ăn từ nhà th́ nhiều người chỉ biết “chung sống với lũ”, nhắm mắt ăn tạm mà thôi.


Khó kiểm soát hết nguồn gốc thực phẩm
GS.TS Nguyễn Công Khẩn (Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Bộ Y tế) cho biết, tiếp sau 2 đợt kiểm tra trước tết và trong tết, th́ sau tết bắt đầu từ ngày 1.2 kéo dài đến đầu tháng 3 sẽ liên tục có đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo Trung ương về ATVSTP và nhiều đoàn của địa phương tập trung trọng điểm là kiểm tra tất cả các lễ hội đặc biệt ở khu vực phía Bắc như: lễ Hội Chùa Hương, hội Lim…


Qua kiểm tra các lễ hội có thể thấy một số đặc điểm nổi lên. Thứ nhất, so với mọi năm, năm nay vấn đề đảm bảo VSATTP được thực hiện có bài bản và nề nếp hơn, các hộ kinh doanh tại các Lễ hội các hộ kinh doanh cơ bản có đăng kư với Ban tổ chức lễ hội, tuy nhiên vẫn c̣n nhiều quầy hàng, mẹt hàng bán hàng một cách tự do, chưa kiểm soát được.
Thứ hai, mùa lễ hội năm nay, Ban tổ chức lễ hội của các địa phương đă phát huy tinh thần trách nhiệm trong việc đảm bảo ATTP cho người dân bằng việc xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai liên tục. UBND các cấp quan tâm phổ biến, các chi cục ATVSTP có kiểm tra định kỳ và lấy mẫu để kiểm nghiệm những thực phẩm bị nghi là nguy cơ ngộ độc cao như: gị chả, thức ăn ngay tại chỗ v́ do mang tính chất thời vụ nên nhiều loại thực phẩm được sản xuất chế biến từ các cơ sở tư nhân, hộ gia đ́nh nên không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.


Điểm nổi bật nữa là, qua báo cáo so với những năm trước, các địa phương đă xử phạt rất mạnh, những hộ kinh doanh qua kiểm nghiệm không đạt ATVSTP sẽ không được cấp phép và buộc phải đóng cửa. Tính từ sau Tết Nguyên đán Nhâm Th́n, đă xử phạt gần 50 vụ vi phạm VSATTP tại lễ hội (TPHCM đ́nh chỉ rất nhiều cở sở kinh doanh, Bắc Ninh xử phạt 2 cơ sở sản xuất kinh doanh...).
Các cơ sở kinh doanh chủ yếu vi phạm 3 lỗi là không đăng kư kinh doanh thực phẩm; điều kiện kinh doanh không đảm bảo: về con người, cở sở và thực phẩm; thực phẩm không có nguồn gốc xuất xứ - đây cũng là lỗi vi phạm đáng lo ngại nhất. Bởi qua đợt kiểm tra cho thấy con số hàng quán kinh doanh tự do không đăng kư trong lễ hội c̣n lớn, thế nên, nguồn gốc thực phẩm chưa thể kiểm soát hết. Chính v́ lẽ đó, đi lễ hội mỗi thực khách trước hết phải tự biết bảo vệ ḿnh trước những nguy cơ ẩn họa từ các hàng quán vào mùa “ làm bẩn và ăn bẩn” ...


Ông Nguyễn Chí Thanh (Trưởng ban quản lư khu di tích danh thắng Hương Sơn): “Yêu cầu các hàng ăn có tủ kính bảo quản thức ăn”.
Phục vụ cho lễ hội chùa Hương năm nay có khoảng 320 hàng quán gồm: hàng ăn, hàng trọ, hàng lưu niệm và tạp phẩm… đă được UBND huyện Mỹ Đức quy hoạch. Chúng tôi đă yêu cầu hàng ăn trong khu vực lễ hội phải có tủ kính bảo quản thức ăn, thậm chí cả tủ đông để đảm bảo ATVSTP. Ban tổ chức lễ hội phối hợp với các cơ quan chức năng thành lập 2 tổ thanh tra liên tục kiểm tra vấn đề ATVSTP của các hàng quán. Chúng tôi mong du khách phối hợp với Ban tổ chức phát hiện thấy những sai phạm tại lễ hội th́ báo với Ban tổ chức để lễ hội chùa Hương năm nay diễn ra an toàn.
Uyên Na
johnnydan9_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	images651089_VSATTPtai_le_hoi.jpg
Views:	10
Size:	26.3 KB
ID:	357374
 
User Tag List


Phim Bộ Videos PC10

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 19:50.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.27283 seconds with 12 queries