Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang - VietBF
 
 
 

HOME

NEWS 24h

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > Others (Closed Forums) > Archive - Old News 2012 (closed)

 
 
Thread Tools
Old 01-19-2012   #1
jojolotus
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
 
jojolotus's Avatar
 
Join Date: Dec 2008
Posts: 41,760
Thanks: 0
Thanked 0 Times in 0 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 0 Post(s)
Rep Power: 58
jojolotus Reputation Uy Tín Level 1jojolotus Reputation Uy Tín Level 1
Default Tự gói bánh tét đón Tết về, xuân sang

Ngày 30 Tết năm nào ba mẹ ḿnh cũng gói bánh tét, c̣n ḿnh th́ chỉ lau lá chuối. Giờ đây có lẽ mẹ ḿnh không nghĩ ra được rằng con mẹ cũng biết gói bánh tét như mẹ rồi!




Nguyên liệu:

1kg nếp ngon

250g đậu xanh

2 củ hành tím

5 trứng hột vịt muối

300g thịt heo có mỡ

1 bó rau ngót

Lá chuối

Giấy bạc

Cuộn dây nilong

Muối, tiêu, đường, hạt nêm.


Bước 1: Đậu xanh ngâm 4 tiếng, rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ nước ngập mặt đậu rồi nấu với lửa nhỏ cho đậu chín đều.



Khi đậu chín đều th́ tắt bếp, thêm 1 th́a cà phê muối, 1 th́a cà phê đường vào khuấy chung với đậu cho đều. Chờ đậu nguội.


Bước 2: Trong thời gian chờ đậu chín th́ bạn cắt miếng thịt ra thành 5 dải bằng nhau, thường th́ gói bánh tét người ta thường dùng mỡ, nhưng ḿnh không thích mỡ nên ḿnh dùng thịt, bạn nào thích ăn mỡ th́ dùng mỡ nhé.


Ướp thịt với 1 th́a cà phê hạt nêm, ½ th́a cà phê hạt tiêu cùng vài củ hành tím bằm nhuyễn trong khoảng 30 phút cho thịt thấm đều. C̣n nếu bạn dùng mỡ th́ sau khi ướp bạn phơi nắng cho mỡ trong th́ bánh nh́n sẽ ngon hơn. Cắt mỗi ḷng đỏ trứng muối ra làm bốn phần.


Bước 3: Dùng 1 vỏ bịch nilong cứng trải ra, múc một phần đậu xanh lên trên và ép dẹp dẹp, sao cho vừa chiều dài miếng thịt. Ḿnh chia đậu xanh làm khoảng 5 phần để làm được 5 đ̣n bánh tét.



Trải miếng thịt lên trên đậu xanh.


Tiếp tục xếp trứng muối lên trên thịt.


Quấn chặt phần đậu xanh lại.


Lần lượt làm hết đủ 5 phần nhân đậu rồi cất vào ngăn đá tủ lạnh cho đông cứng lại.


Bước 4: Rau ngót xay ra, lọc lấy nước.



Nếp ngâm qua đêm, cho ra rổ để ráo nước khoảng 10 phút rồi đổ vào một cái thau và rót lọc nước rau ngót vào chung.


Thêm 1 th́a canh muối vào trộn đều, để 5 phút và trộn tiếp giúp màu xanh của rau ngót quyện chung với nếp. Trộn nhẹ để nếp không bị vỡ.


Chia nếp ra làm 5 phần bằng nhau rồi tiếp tục chia mỗi phần ra làm 2 phần lớn...


... và 1 phần nhỏ.


Bước 5: Chuẩn bị gói bánh bạn cần có lá chuối to đă được rửa và lau sạch, giấy bạc ḿnh dùng trong gói bánh mục đích là cho nước khi nấu bánh sẽ không lọt vào bên trong, bánh chắc, ngon và để được lâu; ngoài ra giấy bạc c̣n giữ nhiệt cho bánh chín nhanh. Thường bánh tét dùng dây lạt để cột bánh nhưng ở đây ḿnh không có lạt nên dùng dây nilon.



Lựa 1 miếng lá chuối trải ra, gân lá chuối phía ngoài.



Lót tiếp 1 lớp giấy bạc.


Tiếp tục trải thêm 1 lớp lá chuối lớn với các gân lá có chiều vuông góc với lớp lá chuối đầu tiên.


Đổ 1 phần nếp lớn đă chia lên trên lá chuối.


Dàn nếp đều ra và đặt phần nhân đă làm sẵn lên trên.



Phủ 1 phần nếp lớn nữa trên.


Nắm 2 bên chiếc lá gấp lại, lưu ư là phần mép 2 lá chuối phải chênh nhau.


Gấp phần mép lá phía trên xuống.


Gấp chặt rồi lăn nhẹ cho nếp chạy đều thân bánh.


Bước 6: Dùng 1 dây buộc ngang ở chính giữa cuộn bánh, bạn buộc thắt nút theo dạng có thể rút dây được nhé!


Nhẹ ngàng bẻ gập phần góc chiếc bánh dựng đứng lên, lúc này bạn đổ ½ phần nếp nhỏ đă chia vào bánh để phần đầu bánh cũng có nếp đều.


Sau đó bẻ góc cạnh cho bánh và lật ngược đầu kia làm tương tự.


Dùng một phần lá chuối che phần đầu bánh.


Tiếp tục che đều phần c̣n lại.


Thêm 1 chiếc lá nhỏ với kích cỡ tương tự đè lên nhưng đặt vuông góc với lớp lá đầu tiên.


Dùng dây buộc lại rồi làm tương tự bọc lá cho đầu bánh c̣n lại.


Sau khi buộc xong th́ đ̣n bánh của bạn đă dần được định h́nh rồi.


Bước 7: Tháo sợi dây chính giữa đ̣n bánh ra, lăn nhẹ cho nếp trong bánh chạy đều trong đ̣n bánh.

[center]

Dùng 1 dây dài buộc dọc theo đ̣n bánh và buộc chéo sợi dây ở các đầu bánh.


Cột chặt đầu bánh rồi từ sợi dây đă cột chặt phần đầu, chồng chéo sợi dây làm sao cho dây thật chặt rồi kéo sợi dây xuống làm tương tự các bước sau.


Tay trỏ đưa lên nâng sợi dây rồi lồng qua nó ṿng xuống phía dưới đ̣n bánh.


Lồng sợi dây qua nút thắt và kéo mạnh xuống cho bánh được buộc chặt. (A)


Lúc này bạn rút 1 sợi dây đă cột sơ để giữ đầu bánh ban đầu. (B)


Kéo sợi dây xuống và làm các bước tương tự như ở (A) và (B)


Làm cho hoàn chỉnh và cột phần đầu bánh bên kia cho chặt.


Chi tiết phần dây sau khi bạn đă buộc xong bánh.


Lần lượt làm hết số bánh c̣n lại.


Bước 8: Dùng 1 nồi lớn, lót vài lá chuối phía dưới đáy nồi, đổ nước đầy rồi đun sôi.


Xếp toàn bộ bánh vào, nấu với lửa vừa trong thời gian từ 3,5 - 4 tiếng, khi nấu bánh bạn nhớ canh để thêm nước vào giúp bánh chín đều. Sau khi nấu bánh hơn 1,5 tiếng bạn cần vớt bánh ra, trở ngược bánh lại cho nếp chín đều.

Bánh chín bạn vớt ra, treo lên nơi thoáng mát để bánh khô ráo, để được khoảng 1 tuần. Chỉ c̣n vài ngày nữa là tới Tết truyền thống của chúng ta. Ở những vùng quê miền Nam có truyền thống nhà nào cũng nấu nồi bánh tét đêm giao thừa. Nhưng truyền thống đặc trưng đó th́ rất khó thấy ở chốn thành thị do ai cũng bận rộn và nghĩ rằng gói bánh khó, thời gian nấu bánh phải qua đêm, rất lâu. Nhưng thật ra gói bánh rất dễ, bạn chỉ cần tỉ mỉ một chút và thời gian nấu bánh chỉ gần 4 tiếng là chúng ta có những đ̣n bánh tét thật ngon rồi!


Tết năm nào cũng vậy, cứ vào sáng 30 Tết mẹ tôi thường bày ra gói bánh tét để tối canh bánh và đón giao thừa. Bao nhiêu năm, cứ tết nhà gói bánh là tôi phải ngồi lau lá chuối, và tước lạt để gói bánh. Mẹ th́ gói ra chiếc bánh đơn giản xong rồi đưa cho ba, ba ngồi cột lại bằng lạt, mẹ nói tay ba mạnh, ba buộc bánh sẽ chặt hơn, những đ̣n bánh to cứ lần lượt xuất hiện. Tôi th́ chỉ ngồi xem ba mẹ làm, có khi lại nghịch bằng nếp và đậu để thành những chiếc bánh ú méo mó. Nồi bánh mẹ nấu canh phải 12 tiếng, những chiếc bánh ú của tôi cũng được đưa vào nồi, lúc giao thừa mẹ trở bánh th́ mẹ cũng vớt bánh ú của tôi ra. Giờ chắc mẹ không nghĩ ra được rằng con mẹ cũng biết gói bánh tét như mẹ rồi!



Chúc các bạn có những chiếc bánh ngon và đón một cái Tết thật vui và đầm ấm bên gia đ́nh!


theo MaskOnline
jojolotus_is_offline  
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	120118afamily-AN-tu-goi-banh-tet-AVA_22c6f.jpg
Views:	15
Size:	9.9 KB
ID:	352261
 
User Tag List


Phim Bộ Videos PC5

 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 16:49.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07599 seconds with 12 queries