Những miếng thịt ba chỉ béo ngậy cuốn cùng dưa chuột sẽ cho bạn cảm giác thanh mát, không quá ngấy lại thơm nồng hương tỏi, cay cay hấp dẫn.
1. Dưa chuột cuốn thịt ba chỉ
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ, 5 quả dưa chuột
- ½ củ hành tây, tỏi, x́ dầu, đường vàng, bột ớt hoặc ớt tươi xay nhuyễn dầu mè…
Cách làm:
- Thịt rửa sạch, cho vào nồi cùng chút nước luộc qua. Đợi đến khi sôi đổ bỏ nước đâu, rồi thêm nước luộc chín.
- Khi thịt chín, nên cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng đồng hồ rồi thái.
- Dưa chuột sau khi ngâm kỹ, để nguyên vỏ, dùng dao hai lưỡi thái thành những lát dài mỏng.
- Phi thơm tỏi băm nhuyễn với chút dầu ăn, tiếp đến là hành tây thái hạt lựu, ớt hoặc ớt bột, x́ dầu, dầu mè, đường, gia vị…
- Với từng miếng thịt, dùng một lát dưa chuột cuộn lại, bày ra đĩa rồi rưới nước sốt tỏi đă phi thơm.
2. Chả gị cá trích nồng hương biển
Với những con cá trích tươi rói, mời các bạn cùng trổ tài chế biến món chả gị nồng nàn hương biển. Một món ăn lạ mà quen.
Món chả gị cá trích với từng cuốn chả gị vàng ruộm, gịn gịn, hương vị thật đậm đà hấp dẫn.
Nguyên liệu:
- Cá trích tươi: 250 gr
- Thịt nạc xay: 50 gr
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Dầu ăn
- Cà rốt, khoai lang mỗi thứ 1 củ
- Nửa củ su hào
- 1 củ sả, 1 quả chanh
- Ớt, chanh, hành củ tím, bánh tráng dùng để cuốn chả gị (ủ bánh tráng với lá chuối tươi 1 ngày, lấy ra cuốn chả gị khi chiên sẽ không bị vỡ bánh và rất dễ gói).
Cách làm:
Cá trích tươi, bỏ đầu, ruột, đánh sơ vẩy cá, rửa sạch.
Bóp ngang thân cá, tách bỏ xương, tiếp tục làm cho hết chỗ cá. Ướp cá với chút hạt nêm, sả, hành, bằm nhuyễn. Thịt xay ướp chút hạt nêm. Cà rốt, khoai lang (rửa qua nước muối để không bị thâm, thấm khô), su hào thái sợi.
Cuốn chả gị: Dùng bánh tráng sau khi ủ lá chuối, trải bánh tráng ra, sau đó cho chút cà rốt, khoai, su hào, 1 con cá, 1 chút thịt, gói lại.
Chiên vàng chả gị, vớt ra, để lớp giấy cho thấm bớt dầu. Món chả gị cá trích có thể dùng với bún tươi, rau sống, chấm nước mắm chua ngọt hoặc tương xí muội.
Chúc các bạn có những bữa ăn đầm ấm bên gia đ́nh!
Theo Dân Việt/ Đẹp