Châu Âu vốn nổi tiếng với ẩm thực tinh tế, các đặc sản của châu lục này có hương vị tuyệt vời. Nhưng ít ai biết được rằng, một số món ăn của họ đang có nguy cơ bị cấm ở một thị trường lớn khổng lồ là Mỹ.
Một số món ăn ngon nổi tiếng nhất của Châu Âu đă phải thay đổi trước khi được đưa đến cho các khách hàng ở Mỹ. Đặc biệt, một số món ăn c̣n bị cấm hoàn toàn ở thị trường này.
1. Món Haggis từ Scotland
Tim, phổi và gan của con cừu được băm nhỏ, trộn gia vị, bọc kín trong dạ dày của con cừu và đun sôi là những bước cơ bản để chế biến món này. Haggis là món ăn truyền thống trong đêm Burns, một kỷ niệm của nhà thơ Scotland Robert Burns.
Món Haggis thực sự gặp khó khăn để thâm nhập vào thị trường Mỹ do lệnh cấm phổi cừu. Năm ngoái đă có một buổi nói chuyện về việc gỡ bỏ lệnh cấm sử dụng phổi cừu, nhưng nó vẫn chưa được thực hiện. Cách mà các nhà chế biến món ăn đưa ra là sử dụng lưỡi của con cừu thay cho dùng phổi.
2. Rượu Absinthe từ nhiều quốc gia khác nhau
Loại rượu này có nguồn gốc của Thụy Sĩ, là một mặt hàng có mặt ở Mỹ, nhưng với số lượng hạn chế. Rượu Absinthe bị hạn chế bởi nó có chứa một loại hóa chất tự nhiên gây nên những ảo giác cho người uống.
3. Kokoretsi đến từ Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ
Món khai vị Kokoretsi của Hy Lạp là một món ăn không thể được phục vụ ở Mỹ bởi v́ nguyên liệu truyền thống của nó thường chứa phổi của con cừu hoặc dê. Món ăn này thậm chí c̣n bị đe dọa cấm bán ở châu Âu vào cuối những năm 90, khi liên minh châu Âu đă cố gắng để loại bỏ việc bán các bộ phận động vật không phù hợp làm thực phẩm.
4. Cá voi Minke của Iceland
Năm 2006, Iceland băi bỏ một lệnh cấm trong ṿng 20 năm về việc đánh bắt cá voi cho mục đích thương mại và loài động vật có vú này một lần nữa xuất hiện trên thực đơn của các nhà hàng Iceland.
Mặc dù, trên thực tế, các món có thịt cá voi vẫn được phục vụ tại quán bar cao cấp của Mỹ, nhưng cá voi nằm trong danh sách những loài được bảo vệ theo luật bảo vệ động vật có vú của Mỹ. Mua bán loài động vật có vú cho mục đích trái phép sẽ bị phạt.
5. Casu Marzu, Italy
Loại pho mát này có một chất phụ gia nhân tạo khiến nó bị cấm sử dụng ở 28 tiểu bang của Mỹ.
6. Ortolan, Pháp
Món ăn này thực sự quư hiếm, nó được chế biến từ một loài chim nhỏ rất hiếm của Pháp. Thậm chí, người săn bắn trái phép loài chim này sẽ bị phạt tiền là 10.000 USD.
Món ăn Pháp nổi tiếng này đă được một số người cố gắng buôn lậu những con chim nhỏ vào Mỹ để thưởng thức một bữa tiệc bất hợp pháp.
7. Trứng cá muối Beluga, Nga
Với nguyên liệu trứng cá được lấy từ cá tầm Beluga đang bị đe dọa tuyệt chủng, sản phẩm này có nguồn gốc từ khu vực Caspian đă bị cấm đối với những hoạt động thương mại quốc tế trong năm 2006. Trước đó, nó đă bị cấm ở Mỹ vào năm 2005.
8. Socola Kinder Surprise, Italy
Không phải là một món ăn nhưng vẫn bị cấm, trứng socola của Italy đang gây ra một số tranh căi.
Được sản xuất bởi nhà sản xuất socola Italy Ferrero vào năm 1972, Kinder Surprise được cho là bất hợp pháp ở Mỹ do thực tế socola có chứa một món đồ chơi trong lơi của nó. Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực của cán bộ hải quan Mỹ để ngăn chặn hoạt động kinh doanh những quả trứng socola trên quốc gia họ, những sản phẩm này vẫn có mặt trên các kệ của cửa hàng tạp hóa ở Mỹ.
9. Cá trích Surstromming, Thụy Điển:
Loại cá này được ngâm trong dung dịch kiềm độc hại khiến nó có nguy cơ bị cấm ở Mỹ. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có lệnh cấm chính thức nào được ban hành. Món ăn này đă bị cấm vào năm 2006 bởi các hăng hàng không bởi mùi của nó quá mạnh (nó được mô tả là hôi như mùi rác thải).
Sau đó, cuộc kiểm tra đă cho thấy món ăn này thiếu an toàn cho người tiêu dùng. Cơ quan chức trách cho rằng, chẳng bao lâu nữa nó có thể bị cấm bán ở chính tại quê hương của nó.
10. Casu Marzu (Sardinia), Italy
Điểm khác biệt lớn nhất trong cách chế biến pho mát Sardinia so với những loại thông thường là thay v́ sử dụng chất phụ gia nhân tạo, các nhà sản xuất lại dùng những con gịi để tạo men. Tuy nhiên, chính công đoạn tạo men bằng gịi đă khiến món ăn này có thể bị cấm ở Mỹ.
Nguyên Thảo (BI)