Giá cả tăng cao, trong khi định mức hỗ trợ ăn trưa cho người lao động của nhiều doanh nghiệp chưa tương ứng khiến chất lượng bữa ăn bị ảnh hưởng trầm trọng. Trước bài toán “giá cả liên tục tăng”, nhiều nhân viên văn pḥng thay v́ ăn cơm tại công ty hoặc cơm quán, th́ nay đành chấp nhận đem cơm tự nấu đến cơ quan. Rất may, Chính phủ đă can thiệp để hỗ trợ tiền ăn trưa cho người lao động.
Cắt cơm công ty, đem cơm nhà
Đă gần một tháng nay, chị Nguyễn Thị Minh, nhân viên của một công ty dược ở Hà Nội thay v́ dùng cơm trưa do công ty nấu th́ lại mang cơm ở nhà đi. Sở dĩ chị Minh chấp nhận phải dậy sớm hàng ngày để nấu cơm và lỉnh kỉnh xách cặp lồng cơm đến công ty là do chất lượng bữa ăn trưa nơi công ty chị làm “càng ngày càng chán”.
“Cơm công ty nấu ngoài mấy miếng thịt lợn thái mỏng th́ chỉ có rau luộc và lạc rang. Đă vậy nhà ăn lại ít thay đổi món ăn nên nhiều hôm chỉ nghĩ đến bữa cơm trưa chúng tôi đă ngấy đến tận cổ, th́ làm sao có thể ăn liên tục được”, chị Minh than.
Cắt cơm cơ quan, đem cơm nhà.
Chị Minh cho biết thêm, trước sự việc chất lượng bữa ăn trưa ngày càng đi xuống gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và công việc, các nhân viên của công ty đă nhiều lần phản ánh với công đoàn góp ư với nhà nhà ăn, th́ chỉ nhận được câu trả lời: giá cả leo thang, thực phẩm ngày càng đắt đỏ trong khi mức tiền hổ trợ ăn trưa của công ty chỉ dừng lại ở mức 10 ngàn đồng/người nên không thể nâng cao chất lượng bữa ăn được.
Sau một thời gian công nhân viên phản ánh t́nh trạng chất lượng bữa ăn không đảm bảo, cuối cùng công ty chị Minh đă tăng định mức hỗ trợ bữa ăn trưa lên 15 ngh́n đồng, nhưng thực tế chất lượng bữa trưa vẫn không được cải thiện là bao.
“Sau một thời gian chúng tôi phản ánh mức hỗ trợ ăn trưa quá thấp đang ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn của anh em công nhân viên th́ một tháng trở lại đây công ty đă tăng mức hỗ trợ lên 15 ngàn đồng/ người. Tưởng sau khi mức hỗ trợ tăng bữa ăn trưa sẽ được cải thiện đáng kể, ai ngờ chất lượng bữa trưa vẫn không hơn là bao. Không c̣n cách nào khác để đảm bảo sức khoẻ làm việc, tôi và một số chị em trong công ty đành đề xuất cắt cơm tại công ty và chấp nhận nấu cơm ở nhà đem đi mỗi ngày”, chị Minh cho biết thêm.
Cũng với mức tiền hỗ trợ ăn trưa (ăn giữa ca) 15 ngh́n đồng/ người như công ty của chị Minh, nhưng anh Đỗ Văn Giáp, nhân viên của Công ty D.S (Khu Công nghiệp Nam Thăng Long, Hà Nội) cho biết, anh và các công nhân viên hài ḷng với bữa ăn giữa ca do công ty tự nấu.
Theo anh Giáp, đă 3 năm nay, kể từ khi anh vào công ty làm việc th́ mức hỗ trợ ăn giữa ca của công ty vẫn dừng ở mức 15 ngàn đồng/ bữa. Anh Giáp nói:
“Cứ nghe công nhân viên nhiều nơi phàn nàn giá cả leo thang ảnh hưởng đến bữa ăn trưa, nhưng thực tế cũng với mức hỗ trợ 15 ngh́n đồng cho bữa ăn giữa ca nhưng chất lượng bữa ăn của công ty tôi vẫn không hề thay đổi. Bữa ăn của công nhân viên ngoài thịt gà, thịt lợn, cá và các loại rau… th́ sau bữa ăn chúng tôi c̣n được tráng miệng hoa quả và c̣n thêm một hộp sữa tươi”.
Bù thêm 20 ngàn đồng cho bữa trưa
Cũng như chị Minh, chị Nguyễn Hồng Nhung, nhân viên văn pḥng của một công ty xây dựng trên đường Dịch Vọng (Cầu Giấy) cho biết, đă hai tuần nay chị đă không ăn cơm do công ty đặt nấu v́ chất lượng bữa ăn trưa “ngày càng dở”.
Với mức hỗ trợ ăn trưa quá thấp, nhiều người chấp nhận phải bù thêm từ 15 đến 20 ngàn đồng.
Theo chị Nhung, mức hỗ trợ của công ty cho mỗi một nhân viên là 20 ngàn đồng/ bữa trưa, nhưng khi đặt cơm hộp đem đến th́ nhân viên trong công ty “ăn không nổi”, do khẩu phần thức ăn không đảm bảo.
“Ngoài thịt lợn kho và rau, lạc cùng với nước canh và một miếng cá th́ không c̣n ǵ nữa. Không c̣n cách nào khác anh em nhân viên trong công ty đành phải nâng mức đặt bữa ăn trưa lên 30 ngàn đồng/ suất. Với mức giá cơm trưa cao như vậy mỗi nhân viên trong công ty chúng tôi phải bù thêm 10 ngàn đồng/ người”, chị Nhung cho biết.
Cũng như chị Nhung, chị Huyền, nhân viên của một công ty nhà nước tại Quận Hoàn Kiếm cho hay, mức hỗ trợ ăn trưa của công ty chị chỉ 12 ngàn đồng/ bữa trưa/ người. Với mức hỗ trợ này trong khi địa bàn làm việc lại ngay tại quận trung tâm Hà Nội nên hàng ngày ra ngoài ăn trưa, chị cũng như các nhân viên trong công ty ít nhất phải bù thêm từ 15 đến 20 ngàn đồng.
Gia Văn - vietnamnet