Trứng là thực phẩm bổ dưỡng, cung cấp nhiều chất đạm có giá trị sinh học cao, dễ hấp thu. Ngoài ra, trứng c̣n chứa rất nhiều các vitamin và khoáng chất như vitamin A, folate, vitamin B5, vitamin B12, vitamin B2 cùng với phospho, canxi và kẽm. Trứng có nhiều cholesterol, nhưng cholesterol có trong trứng không phải là nguyên nhân làm tăng cholesterol trong máu.
Sử dụng trứng là một cách tốt để tăng lượng HDL – một loại cholesterol tốt giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lư tim mạch, đột quỵ và các bệnh lư khác. Theo nhiều nghiên cứu, ăn hai quả trứng mỗi ngày trong sáu tuần giúp tăng nồng độ HDL lên 10%.
Một chất dinh dưỡng khác cũng rất quan trọng có trong trứng là choline. Choline tham gia vào quá tŕnh xây dựng màng tế bào và tạo ra các phân tử tín hiệu trong năo để kiểm soát các chức năng khác.
Không chỉ tốt cho sức khỏe, trứng c̣n dễ chế biến thành nhiều món ăn nên thường được các gia đ́nh dự trữ trong tủ lạnh. Cánh cửa tủ lạnh là vị trí mọi người thường bảo quản trứng, tuy nhiên theo các chuyên gia, cách bảo quản này không phù hợp.
Chuyên gia Vlatka Lake - Giám đốc kinh doanh của công ty chuyên về bảo quản Space Station - cho biết cửa tủ lạnh là khu vực có nhiệt độ không ổn định nhất, có sự thay đổi nhiệt độ thất thường do việc đóng mở tủ lạnh. Nếu được bảo quản ở vị trí này, trứng sẽ trở nên dễ hư hỏng hơn. Bên cạnh đó, việc đóng mở thường xuyên cũng tác động một lực lên cánh tủ, làm trứng bị rung lắc dẫn đến chất lượng giảm sút.
Lư giải v́ sao không nên để trứng ở cánh cửa tủ lạnh, bác sĩ Tạ Tùng Duy (Viện Y học ứng dụng Việt Nam) cũng chia sẻ trên Vietnamnet rằng, tuy cánh cửa tủ lạnh là vị trí mọi người thường bảo quản trứng nhưng vị trí này thường xuyên thay đổi nhiệt độ theo mỗi lần đóng - mở, vi khuẩn dễ phát triển và làm suy yếu lớp màng bảo vệ của trứng, từ đó tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, khiến trứng nhanh hỏng.
Cách bảo quản tốt là đặt trứng vào các khay chuyên dụng, đóng kín nắp để tránh hấp thu mùi và hương vị của các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh. Nên để khay/hộp trứng ở phần giữa hoặc nơi sâu hơn trong tủ lạnh, nhiệt độ cần luôn ổn định mức dưới 20 độ C.
Chia sẻ thêm về cách bảo quản trứng, TS.BS Phan Bích Nga, Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, quả trứng gà khi mới được đẻ ra luôn có một lớp phấn hồng. Đó là lớp bảo vệ, ngăn vi khuẩn không xâm nhập vào. Khi có lớp phấn đó, trứng gà đem ấp sẽ có khả năng nở cao.
Tuy nhiên, dù có lớp phấn hồng nhưng v́ trứng gia cầm được đẻ ra theo con đường đi cùng với phân nên có rất nhiều loại vi khuẩn. Đơn cử, trong trứng vịt hay trứng ngỗng có rất nhiều vi khuẩn salmonella - loại vi khuẩn gây ra tỉ lệ nhiễm độc rất lớn.
V́ thế, với những loại trứng được mua ở siêu thị hay mua ở chợ về với mục đích sử dụng làm thực phẩm (không sử dụng trứng để ấp nở) th́ các bà nội trợ phải vệ sinh trứng trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản.
Các chuyên gia y tế, dinh dưỡng, cho rằng nếu không lau rửa trứng sạch sẽ trước khi cho vào tủ lạnh th́ đây sẽ là nguồn lây nhiễm vi khuẩn. Nếu mua ở các chợ dân sinh, TS Nga khuyên nên rửa nhanh, tốt nhất là rửa bằng nước muối pha nhạt, hoặc có thể rửa bằng nước sạch b́nh thường, sau đó lau khô quả trứng, cất vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu mua ở các siêu thị, trứng đă được vệ sinh rồi th́ không cần vệ sinh nữa.
Cách nhận biết trứng tươi ngon, chất lượng
- Quan sát vỏ trứng
Dùng mắt nh́n h́nh dạng, màu sắc, độ trong suốt của vỏ trứng. Trứng gà tươi, chất lượng tốt th́ vỏ c̣n nguyên vẹn, không sáng bóng mà trên đó có một lớp bột phấn trắng tựa như sương, màu sắc tươi sáng. Trong khi đó, trứng gà đă qua xử lư và đóng gói công nghiệp sẽ không c̣n lớp phấn này. Trứng gà chất lượng kém có thể xuất hiện vết rạn nứt trên vỏ, vết lơm, hoặc giập, ḷng trắng trứng tràn ra ngoài, hoặc thấy có vết loang trên vỏ tựa như một góc bức tường bị ẩm mốc.
Ngoài ra, trứng tươi, chất lượng tốt th́ vỏ hơi thô ráp. Đảo nhẹ trong tay không cảm giác được là ḷng đỏ và ḷng trắng bên trong bị long và trượt lên xuống, qua lại giống như trường hợp trứng cũ.
- Nghe âm thanh
Cầm trứng trong tay, nhẹ nhàng gơ trứng vào nhau, hoặc lắc nhẹ, nghe âm thanh phát ra. Trứng tươi chất lượng tốt, gơ vào nhau có âm thanh sắc nét, lắc nhẹ không có tiếng kêu.
Trứng tươi chất lượng kém, gơ trứng vào nhau sẽ nghe thấy âm thanh rạn nứt hoặc rỗng. Nếu lắc nhẹ, bạn cảm thấy bên trong chuyển động hoặc có tiếng kêu nhẹ. Trứng càng cũ bạn sẽ cảm giác như có chất lỏng chuyển động trong đó.
- Ngửi
Dùng miệng hả hơi nóng lên vỏ trứng, rồi dùng mũi ngửi mùi khí này. Trứng tươi chất lượng tốt, bạn sẽ ngửi thấy mùi vôi sống. C̣n trứng chất lượng kém th́ thấy mùi mốc nhẹ. Nếu trứng đă hỏng th́ sinh mùi mốc, chua, thối.
|
|