Khi luộc gà, điều quan trọng là bạn nên đặt gà như thế nào để thịt chín đều và thơm ngon. Truyền thống ẩm thực Việt Nam thường luộc gà nguyên con trước khi chế biến thành các món như bún, phở, nộm... Vậy nên đặt gà nằm úp hay nằm ngửa để gà luộc chín đều và thơm ngon?
Khi luộc gà, nếu bạn đặt gà nằm ngửa (tức là phần ngực hướng lên trên), thì phần đùi và ức gà sẽ không được nước luộc ngập hết, dẫn đến tình trạng gà chín không đều, có thể phần ngoài đã chín nhưng phần trong vẫn còn sống.
Do đó, để gà luộc chín đều và ngon hơn, bạn nên đặt gà nằm úp xuống nồi. Khi này, nước luộc sẽ bao phủ đều cả phần đùi và ức gà, những phần thịt dày và khó chín nhất. Phương pháp này giúp thịt gà chín đều hơn vì tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ nóng ở đáy nồi.
Để có món gà luộc thơm ngon, bạn cần tránh những sai lầm sau đây:
Luộc gà quá lâu:Gà to thường cần thời gian luộc lâu hơn để đảm bảo chín đều mà không bị nát, bở. Tuy nhiên, luộc quá lâu có thể làm mất vị ngon tự nhiên của gà. Để gà chín ngon, chỉ cần luộc khoảng 10 - 15 phút. Nếu gà to và già, bạn có thể luộc thêm một chút và sau đó ngâm gà trong nồi khoảng 10 - 15 phút để thịt chín mềm và đậm đà hơn.
Luộc gà với lửa quá to:Lửa quá to có thể làm da gà bị nứt và nước luộc gà không được trong. Để gà chín đều và thấm gia vị từ ngoài vào trong, nên luộc gà với lửa vừa phải. Khi nước đã sôi, bạn nên vặn nhỏ lửa để đảm bảo gà chín đều mà không bị nát da.
Luộc gà bằng nồi quá nhỏ:Kích thước nồi luộc cũng ảnh hưởng đến chất lượng thịt gà sau khi luộc. Nồi quá nhỏ có thể làm việc lật gà khó khăn hơn, dẫn đến da gà bị nứt và thịt không chín đều. Chọn một nồi vừa phải để dễ dàng điều chỉnh và lật gà một cách thuận tiện.
Để có một đĩa thịt gà luộc thơm ngon, bạn nên chọn gà ta khoảng 1,5 - 2kg là vừa, không quá to để đảm bảo gà chín mà không bị nát. Bạn cũng có thể chọn gà mái vừa mới đẻ trứng, thịt gà sẽ mềm và thơm hơn. Hãy kiểm tra màu sắc và độ săn chắc của thịt gà trước khi luộc để đảm bảo chất lượng món ăn cuối cùng.
Để luộc gà ngon và chín đều, hãy tuân theo các bước sau đây:
Bước 1: Chà xát gà cả ngoài lẫn trong bụng với muối để làm sạch và khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch. Để tránh gà bị rách da khi luộc, sau khi rửa sạch, bạn nên chặt phần chân gà; da gà sẽ co lại khi luộc.
Bước 2: Chọn nồi có chiều cao và rộng phù hợp với kích thước gà để đảm bảo gà luộc vừa chín đều, không bị teo và có hình dáng đẹp mắt. Trước khi cho gà vào nồi, bạn nên dùng tăm cố định phần đầu gà với thân.
Bước 3: Cho gà vào nồi sao cho phần bụng ở dưới, phần đầu phía trên; sau đó, đổ nước lạnh vào để ngập đầu gà và đun lửa to để luộc. Để nước luộc gà thơm ngon hơn, bạn có thể thêm gừng, hành củ đã rửa sạch và đập dập cùng ít bột canh hoặc muối. Bắt đầu luộc gà từ khi nước còn lạnh cho đến khi nước sôi để gà chín đều từ xương ra ngoài phần thịt.
Bước 4: Khi nước luộc gà sôi, giảm lửa xuống và luộc tiếp trong khoảng 10 phút. Trong quá trình luộc gà, từ khi lửa to đến khi lửa nhỏ, hãy để vung mở để đảm bảo gà chín đều. Sau 10 phút, tắt bếp và để gà ngâm trong nồi thêm 20 phút nữa để gà chín đều.
Bước 5: Sau khi luộc xong, vớt gà ra và cho vào nước đá lạnh để giữ cho thịt gà dai và chắc, đồng thời giữ màu da gà đẹp.
|