Trong mâm cơm hàng ngày, nhất là vào mùa hè, bạn sẽ thấy lạc rang là một món quen thuộc. Không chỉ có giá thành rẻ, món lạc rang muối c̣n nổi bật với độ gịn ngon, vị bùi béo, mặn mặn và giàu dinh dưỡng. Mặc dù đơn giản là vậy nhưng không phải ai cũng biết cách chế biến sao cho hạt lạc lúc nào cũng gịn ngon mà lạc thường nhanh ỉu, muối không bám lâu vào vỏ lạc.
Với cách chế biến này, bạn sẽ luôn có một đĩa lạc rang muối ngon, đẹp chẳng kém ngoài hàng.
1. Nguyên liệu làm món lạc rang muối
- Lạc: 1 bát con
- Muối
- Rượu trắng: ½ th́a
2. Cách làm món lạc rang muối
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Lạc sau khi mua về sẽ được mang đi nhặt bỏ những hạt lép, hạt hỏng rồi rửa sạch để loại bỏ lớp bụi bẩn bám trên hạt.
- Tiếp đó, cho lạc đă được rửa sạch sẽ vào một chiếc bát nhỏ và ngâm nước khoảng 10 phút để lạc được ngấm nước hoàn toàn. Nhờ thao tác này mà khi chiên, lạc của bạn không dễ bị cháy mà vẫn gịn ngon.
- Sau đó vớt lạc ra để ở nơi thoáng mát, khô ráo cho đến khi khô hết nước trên bề mặt. Bạn cũng có thể dùng vải mềm hoặc khăn khô thấm sạch nước trên mặt để không bị bắn dầu khi rang.
Bước 2: Rang lạc
- Lấy một chiếc chảo phù hợp, cho lạc vào chảo rồi đổ dầu sao cho ngập mặt là được. Càng chiên nhiều dầu th́ lạc của bạn sẽ càng gịn và ngon hơn.
- Sau khi nghe thấy tiếng lách cách th́ vớt lạc ra và rưới thêm ½ th́a rượu nấu ăn. Dùng dụng cụ như th́a, đũa… để trộn đều. Nhờ rượu trắng mà lạc của bạn sẽ thơm hơn và có thể gịn ngon trong một thời gian dài.
- Chờ đến khi lạc rang gần nguội th́ rắc thêm vào một lượng muối tinh vừa đủ và đảo đều để mỗi hạt lạc đều được phủ một lớp muối mỏng, ăn vừa gịn ngon, vừa bùi béo, mằn mặn hấp dẫn.
Món lạc rang muối sau khi chế biến xong sẽ có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị lạc bùi béo kết hợp với muối đậm đà. Bạn có thể dùng lạc rang muối như một món nhậu lai rai hoặc ăn kèm cơm nóng.
3. Lưu ư khi làm món lạc rang muối
- Khi mua lạc, bạn nên chọn những hạt to tṛn và có cảm giác chắc mẩy khi dùng móng tay bấm vào. Không nên mua những hạt lạc không có màu sáng hay căng bóng v́ chúng có thể đă được bảo quản lâu ngày, không c̣n giữ được hương vị thơm ngon.
- Ngoài ra, bạn cũng có ngửi mùi để phân biệt hạt lạc ngon hay không. Những hạt có mùi hắc thường không ngon và dễ hút dầu.
- Bạn không nên ngâm lạc trong thời gian quá lâu v́ chúng có thể bị nhũn hoặc bị bong tróc phần vỏ lụa, khiến “vẻ ngoài" của nguyên liệu bị ảnh hưởng.
- Khác với cách rang, chiên thường làm, bạn không nên làm nóng chảo dầu trước khi chiên lạc. Thay vào đó, bạn nên rang lạc với dầu lạnh và từ từ trong lửa nhỏ để lạc và dầu có thể nóng cùng lúc, lạc chín đều từ ngoài vào trong.
|