Loài cá có hình dáng kỳ lạ, trông như lươn nhưng thịt dai, thơm, ngọt và cực hiếm. Ở biển miền Trung và vùng biển phía Nam có một loài cá có hình dáng kỳ lạ, nhưng thịt lại trắng, thơm ngon và đặc biệt thịt cá cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Cá chìa vôi đỏ là một hải đặc sản quý của vùng biển miền Trung và phía Nam như ở các vùng biển như Nha Trang, Quy Nhơn, Bình Thuận… đặc biệt tập trung nhiều ở Đà Nẵng
Món ăn độc lạ ở Việt Nam: Cá chìa vôi nhiều chất dinh dưỡng
Loài cá này có thân tròn, dài như cái ống, da màu hồng đỏ và gây ấn tượng bởi kích thước thân hình to và dài, có khi nặng đến 3kg và dài trên 1m. Cá chìa vôi có hai màu: đen và đỏ rực, nhưng thường thì cá màu đỏ phổ biến hơn.
Cá chìa vôi được ngư dân đặt biệt danh là mỹ nhân ngư cá chìa vôi và ngày một khan hiếm. Cá chìa vôi rất nhiều thịt, chỉ có một trục xương sống ở giữa, thịt cá trắng, rất thơm ngon và là nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Các chất như đạm, ít chất béo, có chứa một lượng acid béo omega -3, nhiều vitamin như niacin, B6, và khoáng chất như canxi, sắt… giúp tạo hồng cầu và kích hoạt hệ miễn nhiễm.
Cá chìa vôi có đặc điểm quai hàm hợp lại, cái miệng dài như cái chìa vôi (một dụng cụ quệt vôi ăn trầu). Ảnh: haisanmoingay
Cá chìa vôi có đặc điểm quai hàm hợp lại, cái miệng dài như cái chìa vôi (một dụng cụ quệt vôi ăn trầu). Đó cũng chính là lý do mà ngư dân đặt tên loài cá này là cá chìa vôi. Nhìn thân hình cá như cái lao nhưng chìa vôi bơi rất chậm. Chúng lượn lờ quanh các rạn san hô, chúc mõm xuống dưới đáy hoặc bất động, lắc lư theo làn nước để kiếm ăn. Với cái mỏ mang liền và miệng nhỏ, cá chìa vôi chỉ ăn "hút" được những sinh vật nhỏ, phù du, rong rêu…
Món ăn độc lạ ở Việt Nam: Cá chìa vôi giá 1,3 triệu đồng/1kg và không dễ mua vì khan hiếm
Cá chìa vôi có thể chế biến khá nhiều món ăn ngon như cháo, nướng, chiên, hấp, kho…, trong đó nướng được nhiều người ưa chuộng vì vừa ngon lại đơn giản.
Với món cá chìa vôi nướng cũng có nhiều cách chế biến, tẩm ướp gia vị khác nhau theo từng vùng và nhà hàng. Cá chìa vôi nướng với cách tẩm ướp là có nước mắm cốt, nghệ bột, hành hoa và thêm gia vị nếp cái hoa vàng trộn lẫn nước cốt dừa phết dọc thân cá thật thấm đẫm, thêm chút lá cải xanh tạo hình đẹp mắt.
Sau thời gian ngấm gia vị thì cá chìa vôi được mang đi nướng có thể trên vỉ than hoa, lò nướng hay chuẩn vị cá nướng truyền thống xưa kia là đốt bằng rơm rạ âm ỉ.
Cá chìa vôi nướng dậy mùi thơm, cực kỳ hấp dẫn. Ảnh: haisanmoingay.
Bên cạnh món cá chìa vôi nướng thì tại các nhà hàng ở Đà Nẵng, Quảng Nam món canh chua cá chìa vôi biển cũng là một món ăn đặc sản mà được người dân, du khách khi đến đây đã rất thích ăn.
Tuy nhiên để thưởng thức món canh chua cá chìa vôi ngon nhất, đó là phải ăn thật nóng mới cảm nhận hết vị ngon ngọt tinh tế vốn có. Múc từ nồi ra chén một ít canh, khói vẫn tỏa ra nghi ngút, húp tí nước canh, kèm theo một thớ thịt cá, cái béo bùi của cá trong cái mềm mát thanh chua của măng tre. Chén canh cá chìa vôi đủ sắc đủ hương nghi ngút khói cùng chén nước mắm cốt cá cơm dầm vài trái ớt hiểm xanh vùng núi cay xé lưỡi.
Cá chìa vôi là đặc sản quý và đang ngày càng khan hiếm. Chính vì vậy, giá thành của món ăn này cũng ngày một tăng cao. Cá chìa vôi được giới sành ăn săn đón với mức giá từ 1 - 1,3 triệu đồng.
VietBF@ sưu tập