Áp dụng mẹo dưới đây, bạn sẽ rán cá dễ dàng hơn, chẳng lo bắn dầu, sát chảo.
Cá là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, được nhiều người ưa chuộng, có lợi cho sức khỏe. Có nhiều cách để chế biến cá như nướng, chiên, hấp và rán. Trong số đó, cá rán là món ăn được nhiều người yêu thích nhất.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách rán cá sao cho cá vàng gịn, không bị vỡ nát và không bị bắn dầu trong quá tŕnh rán. V́ vậy, để đạt được kết quả tuyệt vời cho con cá rán của bạn, hăy áp dụng những mẹo nhỏ sau đây.
Thấm khô cá
Để có được con cá rán ngon, bạn cần tiến hành sơ chế cá sau khi mua về bằng cách lột vảy, bỏ mang, ruột và màng đen trong bụng cá. Việc loại bỏ những phần này giúp tránh t́nh trạng cá bị tanh.
Sau đó, bạn nên rửa sạch cá bằng nước muối, nước vo gạo hoặc rượu gừng để loại bỏ nhớt và khử mùi tanh. Nhưng trước khi rán cá, bạn cần phải lau khô bề mặt cá bằng khăn để hấp thụ hết nước, tránh t́nh trạng cá bị bắn dầu khi rán.
Thêm bột ḿ vào chảo
Cách tránh cho cá bị sát chảo và không bị bắn dầu khi rán cũng rất đơn giản. Bạn có thể thêm một th́a bột ḿ vào chảo dầu, sau đó đảo đều để bột ḿ lan đều trong dầu. Như vậy, khi rán cá, bạn không c̣n phải lo lắng về việc cá sẽ bị dính chặt vào đáy chảo hay bắn dầu nữa.
Thoa bột ḿ lên cá
Có một mẹo nhỏ để giúp cá rán có lớp vỏ vàng gịn, không bị vỡ và không bắn dầu là thoa một lớp bột mỏng lên bề mặt cá trước khi rán. Tuy nhiên, bạn cần lưu ư chỉ thoa một lớp mỏng vừa phải để không ảnh hưởng đến hương vị của món ăn. Ngoài bột ḿ, bạn có thể sử dụng bột chiên gịn, tinh bột ngô hoặc tinh bột khoai tây có sẵn trong nhà.
Cho muối vào dầu ăn
Ngoài những cách trên, bạn có thể cho một chút muối vào dầu ăn. Hăy cho một lượng dầu vừa phải vào chảo. Chờ tới khi dầu nóng lên th́ thả một ít muối trắng vào đảo đều. Khi muối tan th́ bỏ cá vào chiên gịn.
Sử dụng gừng
Để tránh cá bị sát chảo và dính, một cách hiệu quả là sử dụng gừng để tạo ra một lớp màng chống dính. Đầu tiên, bạn cắt một lát gừng dày và dùng để chà khắp ḷng chảo. Sau đó, đổ dầu vào và đợi cho dầu nóng trước khi cho cá vào rán. Quá tŕnh này sẽ giúp cá không bị sát chảo và tránh t́nh trạng dính.
Không lật cá thường xuyên
Để đảm bảo mặt dưới của cá vàng gịn, bạn nên rán ở mức lửa vừa. Nếu đặt lửa quá to, cá sẽ nhanh cháy bên ngoài nhưng bên trong vẫn chưa chín.
Đợi đến khi mặt dưới của cá vàng gịn th́ mới lật ngược lại. Nếu lật quá sớm, bề mặt cá chưa chắc đă săn lại th́ cá sẽ bị vỡ nát và không đẹp mắt.
Khi cá gần chín, bạn có thể tăng lửa để tạo lớp vỏ cá vàng gịn. Sau khi cá chín vàng, bạn nên vớt cá ra, để lên giấy thấm dầu trong ít phút và xếp lên đĩa để dùng ngay khi c̣n nóng.