Chẳng sao cả nếu nhà bạn không có ḷ nướng, chỉ cần ḷ vi sóng là bạn dễ dàng tạo ra những chiếc bánh trung thu nhân thập cẩm thơm ngon, bắt mắt.
Đừng nghĩ rằng không có ḷ nướng th́ không thể làm bánh trung thu. Bạn hăy sử dụng chiếc ḷ vi sóng "thần thánh" của ḿnh để sản xuất những chiếc bánh trung thu nhân thập cẩm cho dịp Tết Trung thu 2022 này.
Nguyên liệu làm bánh trung thu nhân thập cẩm
Nguyên liệu vỏ bánh: 500 gr bột ḿ đa dụng, 200 gr nước đường bánh nướng, 50 ml dầu thực vật, 1/4 th́a baking soda, 1/2 th́a cà phê rượu mai quế lộ, 1 ḷng đỏ trứng gà, vài giọt màu dừa
Nguyên liệu làm nhân thập cẩm: 100 gr hạt điều rang bóc vỏ, 100 gr mứt sen, 150gr mứt bí, 100 gr hạt dưa rang bóc vỏ, 80 gr vừng rang, 3 cây lạp xưởng (luộc chín, thái nhỏ), 100 gr mỡ đường, trứng muối (có thể bỏ, tùy thích), lá chanh thái sợi
Gia vị trộn nhân: 70 ml rượu mai quế lộ, 1 th́a cà phê nước đường, 1 th́a cà phê dầu hào, 70 ml nước lọc, 1/2 th́a ngũ vị hương và 70 gr bột nếp rang.
Hỗn hợp phết vỏ bánh: 2 ḷng đỏ trứng, 1 th́a cà phê dầu ăn, 1/2 th́a cà phê nước màu dừa.
Cách làm bánh trung thu nhân thập cẩm bằng ḷ vi sóng không khó.
Cách làm bánh trung thu thập bằng ḷ vi sóng
Làm vỏ bánh: Cho bột ḿ đa dụng và backing soda vào tô lớn, trộn đều, khoét lỗ tṛn ở giữa rồi cho các nguyên liệu làm vỏ bánh vào giữa. Sau đó, dùng th́a khuấy đều từ trong ra ngoài rồi dùng tay nhào bột cho đến khi hỗn hợp hoà quyện thành khối dẻo mịn là được. Dùng màn bọc thực phẩm bọc khối bột này lại, ủ khoảng nửa tiếng.
Làm nhân bánh: Cho hạt điều, mứt sen, lạp xưởng (đă luộc chín, thái nhỏ), mứt bí, hạt bí vào cối xay sinh tố, xay sơ các nguyên liệu để có kích cỡ phù hợp và ḥa quyện với nhau rồi trộn cùng các nguyên liệu vừng rang, mỡ đường và lá chanh thái sợi.
Rượu, ngũ vị hương, nước đường, dầu hào và nước lọc cho vào tô khác, trộn đều; chia hỗn hợp này thành 3 phần. Thực hiện tương tự với bột gạo nếp.
Để tạo độ kết dính cho nhân bánh, cứ đổ một lượt hỗn hợp trên th́ bạn lại rắc một lượt bột nếp vào rồi trộn đều, như vậy cho đến hết phần nhân bánh.
Bánh trung thu nường bằng ḷ vi sóng có tỷ lệ nhân và vỏ đúng chuẩn là 2:1 (nhân chiếm 2/3, vỏ chiếm 1/3 trọng lượng bánh). Sau khi chia tỷ lệ, bạn vo nhân và vỏ bánh thành từng viên tṛn.
Rắc chút bột ḿ khô ra bàn, cán viên bột thành từng miếng mỏng h́nh tṛn (cán vừa phải, không nên cán quá mỏng v́ dễ bị rách, nhân sẽ bị lộ ra ngoài). Sau đó, đặt viên nhân vào giữa, túm mép bột lại rồi vê tṛn, bao kín phần nhân bánh.
Tạo h́nh và nướng: Phết một lớp dầu mỏng vào khuôn bánh để chống dính, đặt viên bột vào giữa, dùng tay ấn với lực vừa đủ. Sau khi bánh đă có hoa văn hăy nhẹ nhàng lấy ra, xếp vào khay.
Trước khi nướng bánh, bạn bật ḷ vi sóng ở nhiệt độ 200 độ C trong 10-15 phút, để ở chế độ “Grill”. Sau đó cho bánh vào ḷ vi sóng nướng khoảng 10 phút th́ lấy ra ngoài, phun sương nhẹ rồi phết 1 lớp mỏng hỗn hợp nước màu lên mặt bánh. Thực hiện quy tŕnh này 3 lần và hăy đảm bảo mỗi lần đều nướng 10 phút là hoàn thành.
Mới đầu bánh sẽ hơi cứng bề mặt, nhưng chỉ cần để bánh qua 1-2 ngày là sẽ mềm lại và có màu vàng bóng đẹp.
VietBF©sưu tập