Khi nhắc đến "thịt", người Argentina sẽ tự hiểu ngay là thịt ḅ mà không phải thịt lợn hay gà.
Tạp chí The Real World đánh giá Argentina là thánh địa cho người thích thịt ḅ với giống ḅ Pampas, cách cắt thịt và bảo quản khác biệt. Đầu bếp người Argentina, Emilio Fusé, hiện sống tại Hà Nội và là chủ một nhà hàng Argentina, chia sẻ văn hóa và lư do thịt ḅ của quốc gia Nam Mỹ này là một trong những loại ngon nhất thế giới.

Emilio Fusé đang nướng những tảng thịt ḅ Argentina.
Emilio cho biết, ở Argentina thịt ḅ là nguyên liệu chính trong ẩm thực. "Khi chúng tôi nói "thịt" th́ có nghĩa là "thịt ḅ", cho thấy suy nghĩ của người Argentina khi nhắc tới "thịt" th́ sẽ tự hiểu ngay là thịt ḅ c̣n ở các nơi khác th́ "thịt" có thể hiểu là thịt lợn, ḅ, gà... Điều này có thể chỉ ra tầm quan trọng của thịt ḅ đối với ẩm thực Argentina."
Ḅ Argentina được nuôi thả tự nhiên, tự do đi lại trên những cánh đồng rộng lớn, rất khác so với quy tŕnh chăn nuôi "feedlot" (nuôi béo súc vật) tại các nước khác, ḅ nuôi không được di chuyển nhiều, chỉ cho ăn nên thịt có nhiều lớp mỡ không tốt cho sức khỏe. Argentina là một trong những quốc gia có lănh thổ rộng lớn nhất thế giới, nhưng dân số tương đối ít. Điều này cho phép ḅ nuôi tại Argentina được di chuyển, ăn cỏ tự nhiên trên các thảo nguyên rộng lớn, trong hai năm đầu tiên.
Tại Argentina không có một món thịt ḅ đặc trưng. Họ có một số miếng cắt thịt ḅ mang tính truyền thống, chẳng hạn "entraña" hay c̣n gọi là phần thịt ḅ diềm thăn, là miếng cắt phổ biến nhất trong món ḅ nướng. "Phần thịt này trước đây hay được các cửa hàng thịt tươi cho không. Tuy nhiên, từ khoảng 20 năm trở lại đây, phần ḅ diềm thăn bắt đầu trở nên rất phổ biến và hiện tại là phần ḅ cắt nổi tiếng nhất Argentina, được công nhận trên toàn thế giới", Emilio nói.
"Tất nhiên, chúng tôi cũng ăn phần thịt "tira de asado", là phần dẻ sườn ḅ có xương, được cắt theo kỹ thuật khác cách cắt tại Australia, Mỹ... Theo kiểu Argentina, miếng dẻ sườn ḅ được cắt dọc cả miếng, gồm 8 xương sườn".
Từ "asado" của Argentina có nghĩa là "thịt ḅ nướng" (barbecue). Khi người Argentina làm món "asado", ngoài phần thịt dẻ sườn ḅ và phần diềm thăn ḅ, cũng có thể bổ sung thêm một số phần thịt khác như thịt thăn, lưng nhưng các miếng cắt ḅ diềm thăn (entraña) và dẻ sườn ḅ có xương (tira de asado) là hai phần thịt không thể thiếu.
Văn hóa Argentina như các mối quan hệ, công việc, bạn bè, gia đ́nh... đều xoay quanh món ḅ nướng. Một buổi nướng ḅ được bắt đầu từ việc nhóm lửa. Bạn cần 40 phút để than cháy đều sau đó mới nướng thịt. Đây cũng là thời gian để mọi người quây quần tṛ chuyện. Thịt ḅ nướng là trung tâm của các buổi tụ tập, là lư do để người dân Argentina gặp gỡ, thư giăn, tận hưởng thời gian rảnh rỗi, ngắm nh́n bếp lửa nướng thịt, cùng nhâm nhi rượu vang và tṛ chuyện.
Trong ẩm thực Argentina, thịt ḅ là nguyên liệu chủ đạo và người Argentina cố gắng giữ hương vị nguyên bản của thịt nhất có thể. Nói về sự khác biệt giữa ḅ Argentina và Việt Nam, Emilio nhận định: "V́ nhiều lư do khác nhau mà món thịt ḅ tại Việt Nam không phải nguyên liệu chủ đạo, thường được chế biến bằng cách tẩm ướp, kết hợp với các nguyên liệu khác, không chế biến như một món ăn chính duy nhất. Các món ḅ Việt được ướp với nhiều loại nước sốt, gia vị. C̣n ḅ Argentina được nướng trực tiếp trên lửa than, không cần tẩm ướp sốt hay các gia vị đặc biệt, chỉ cần thêm một chút muối, tiêu và dầu oliu là đủ. Và người Argentina rất thích ăn thịt ḅ, đặc biệt thích nướng tái c̣n máu đỏ".
Để thưởng thức thịt ḅ Argentina tại Hà Nội, bạn có thể đến lễ hội Ẩm thực Argentina và điệu Tango diễn ra vào 28/5 từ 18h đến 23h tại khu vực Nhà bát giác vườn hoa Lư Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm. Lễ hội ngoài trời với màn tŕnh diễn Tango xen lẫn các bài dạy vũ điệu Tango cơ bản. Khu vực sẽ có các gian hàng giới thiệu các sản phẩm truyền thống và ẩm thực Argentina. Tại đây, ngoài thịt ḅ nướng, bạn có thể thưởng thức quốc ẩm "yerba maté" của Argentina, cũng như bánh rán mứt sữa "churros with dulce de leche".