Loại sốt này vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng, làm sẵn 1 lọ để khi cần nấu nướng sẽ rất tiện.
Chuẩn bị nguyên liệu: thịt băm, nấm, gừng, tỏi.
Gia vị: muối, đường, x́ dầu, dầu hào, nước sốt bột ngọt, nước cốt gà, tương đậu lên men.
Cách làm:
Bước 1: Nấm hương rửa sạch rồi cắt hạt lựu. Gừng tỏi băm nhỏ, thịt xay nhuyễn để dùng sau.
Bước 2: Cho dầu vào nồi. Khi nhiệt độ nóng khoảng 60% th́ đổ thịt băm vào xào một lúc đến khi cạn nước. Sau đó, nêm 1 th́a nước sốt bột ngọt vào, đảo đến khi thịt dậy mùi thơm và ngả sang màu vàng là được.
Bước 3: Cho một th́a tương đậu lên men vào xào đều, sau đó cho gừng và tỏi, thêm một th́a đường, hai th́a muối và hai th́a tinh chất gà. Khấy đều tầm 1 phút rồi cho dầu hào, x́ dầu vào.
Bước 4: Đổ nấm vào xào cùng. Xào nấm đông cô cho đến khi có mùi thơm và mềm. Cuối cùng, thêm nửa bát con nước, sau đó tăng lửa, đậy vung. Chờ nước trong nồi sôi, đun từ từ cho đến khi nước súp đặc lại, nước sốt sánh lại là được.
Nước sốt này rất ngon, dậy mùi thơm, cất trong tủ lạnh dùng dần, khi cần xào hoặc chấm chỉ cần hâm nóng lên là dùng được luôn.