Bánh rán mặn với vỏ bánh vàng ruộm, vừa gịn lại vừa dẻo, nhân bên trong tách vỏ, mềm ngọt tự nhiên từ thịt, mộc nhĩ, chấm ngập nước chấm chua ngọt nhanh chóng xua tan giá lạnh.
Nguyên liệu (13)
150 gr bột gạo nếp
50 gr bột gạo tẻ
20 gr đường
3 gr muối tinh
1 củ khoai tây hoặc khoai lang (khoảng 50 gr)
100 gr thịt nạc vai xay
1 củ cà rốt
1/4 củ hành tây
1 tai mộc nhĩ
1 nắm miến nhỏ
Hành lá, rau mùi
1 củ su hào nhỏ
Gia vị: Nước mắm, đường, giấm
Cách làm
Khoai tây gọt vỏ, cắt lát mỏng, hấp chín, nghiền nhuyễn mịn. Cho bột gạo nếp, gạo tẻ và khoai tây nghiền vào tô lớn, thêm từ từ nước ấm (40-45 độ). Vừa đổ lượng nhỏ nước ấm, vừa dùng tay nhồi nhẹ, căn chỉnh và dừng lại nước cho tới khi đă đạt được khối bột mịn dẻo. Bọc màng bọc thực phẩm cho bột nghỉ 1 giờ.
Mộc nhĩ, miến ngâm nở, rửa sạch, để rổ thưa cho ráo nước. Sau đó, cắt nhỏ. Hành lá, rau mùi rửa sạch, vẩy ráo nước, thái nhỏ. Cà rốt thái sợi nhỏ. Hành tây cắt nhỏ. Trộn đều thịt xay cùng các nguyên liệu trên, nêm 1/2 th́a cà phê muối, 1/2 th́a cà phê hạt nêm, 1/2 th́a cà phê hạt tiêu. Trộn đều rồi chia thành 8 - 10 phần và nặn thành các viên tṛn.
Bột sau khi ủ th́ đem chia thành 8 - 10 phần tương ứng phần nhân đă làm. Lấy bột vê tṛn rồi ấn dẹp, nắn cho ŕa mỏng hơn, rồi đặt nhân vào giữa. Chú ư vuốt bột áp bám nhân để không khí không lọt vào dễ gây nổ khi rán. Bao bột mép lại và nặn thành h́nh như kén tằm. Làm lần lượt cho tới khi hết. Sau đó bọc màng bọc thực phẩm cho bột nghỉ tiếp 1 giờ.
Nên rán (chiên) bánh ngập dầu và 2 lần lửa sẽ giúp bánh vàng gịn. Lần 1 rán bánh ở lửa nhỏ vừa để bánh nở từ từ và chín đều từ trong ra ngoài. Chú ư đảo nhẹ để các bánh không dính vào nhau và đảm bảo luôn có dầu nóng bao quanh bánh. Khi bánh hơi ngả vàng th́ vớt ra để nguội bớt.
Rán bánh lần 2 cần tăng nhiệt độ cao hơn và đảm bảo ngập dầu, đảo đều cho tới khi bánh có vỏ vàng ruộm. Việc tăng nhiệt độ cũng giúp cho bánh thoát dầu, khô ráo. Vớt bánh ra để rổ thưa.
Yêu cầu thành phẩm: Bánh rán vỏ vàng ruộm, vừa gịn vừa dẻo; nhân bên trong tách vỏ, mềm thơm ngon ngọt rất hấp dẫn.
VietBF©sưu tập