Canh tương đậu Hàn Quốc thơm ngon và cực kỳ dễ làm. Món này ăn cùng cơm nóng và kim chi, là lựa chọn tuyệt vời cho bữa cơm ngày cuối tuần.
Nguyên liệu:
- 160 gr ức ḅ thái mỏng
- 2 muỗng canh rượu gạo (mirin) (1 muỗng = 15 ml)
- Hạt tiêu đen xay
- 3,5 cốc nước vo gạo (1 cốc= 250 ml), lấy phần nước ở lần vo thứ 2 hoặc 3.
- 3 muỗng canh tương đậu nành Hàn Quốc (doenjang)
- 1 muỗng canh nước chấm cay Hàn Quốc (ssamjang)
- 2 muỗng cà phê ớt bột Hàn Quốc
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 100 gr khoai tây cắt miếng mỏng vừa ăn
- 90 gr bí ng̣i cắt lát mỏng
- 35 gr hành tây, cắt lát mỏng
- 100 gr nấm kim châm đă sơ chế sạch
- 45 gr nấm đông cô, cắt lát mỏng
- 250 gr đậu phụ, thái miếng h́nh chữ nhật vừa phải
- 20 gr hành lá, cắt lát mỏng
- 2-3 quả ớt (xanh và đỏ), cắt lát mỏng
Các nguyên liệu đặc trưng của Hàn Quốc được sử dụng trong món ăn trên hiện khá phổ biến. Bạn có thể dễ dàng t́m mua ở các cửa hàng, siêu thị đồ Hàn Quốc.
Cách chế biến:
- Cho thịt ḅ với rượu gạo và một xíu hạt tiêu vào bát, trộn đều.
- Làm nóng một nồi cỡ vừa, cho thịt ḅ vào đảo đều. Bạn không cần thêm dầu v́ bản thân miếng thịt đă có một ít mỡ. Đảo đến khi thịt chín tới và chuyển sang màu nâu. Thêm khoai tây, đảo trong khoảng 2 phút.
Ảnh: My Korean Kitchen.
- Đổ nước vo gạo vào nồi và bắt đầu đun sôi. Thêm doenjang (tương đậu nành Hàn Quốc) và ssamjang (sốt chấm cay Hàn Quốc) vào. Bạn nên cho tương đậu nành và sốt chấm cay qua rây lọc để dễ ḥa tan hơn. Thêm ớt bột Hàn Quốc và tỏi. Khuấy đều.
- Khi nước bắt đầu sôi, cho bí ng̣i và hành tây vào. Đun sôi trong khoảng 1 phút. Cho nấm kim châm, nấm đông cô và đậu phụ vào, đun sôi tiếp trong 1-2 phút. Thêm hành lá và ớt vào và đun sôi trong khoảng 1 phút. Tắt bếp.
- Múc canh tương đậu ra bát, có thể dùng với cơm và các món ăn kèm khác như trứng cuộn, rong biển, kim chi củ cải...
Thành phẩm:
Món canh tương đậu nành có vị cay cay của ớt bột, bùi béo của đậu hũ và mềm ngọt của từng miếng thịt ức ḅ; ăn cùng cơm nóng, kim chi; nhâm nhi với vài chén rượu soju là bạn sẽ có một bữa ăn đậm chất ẩm thực Hàn Quốc để cả nhà đổi vị dịp cuối tuần.