Nấu thịt ḅ sốt vang đừng vội ướp với nguyên liệu hầm luôn, muốn thịt ngon và ngậy cứ làm theo cách này. Hăy làm theo cách này bạn sẽ có món ăn với phần thịt mềm ngọt và nước sốt đậm đà.
Nguyên liệu và sơ chế
- Bắp ḅ: thái thành những miếng nhỏ h́nh vuông như trên bàn cờ.
- Cà chua: 3 quả, bóc vỏ bỏ hạt thái hạt lựu.
- Tương cà: 3 th́a cà phê.
- Lá nguyệt quế: 3 th́a.
- Hành tây: 1 củ, thái nhỏ hạt lựu.
- Khoai tây, cà rốt: 3 củ, thái khúc h́nh vuông.
- Gừng, hành, tỏi, rau mùi.
- Bột cà ri, bột nghệ.
- Muối bột canh, hạt tiêu, đường.
- Rượu vang đỏ.
Cách làm
- Bạn nướng một củ gừng chín sau đó cạo bỏ đi lớp vỏ bị cháy. Tiếp đến giă nhuyễn gừng và xát lên thịt ḅ. Sau đó xả lại bằng nước lạnh. Đây là bước quan trọng trong chế biến món thịt ḅ sốt vang nhưng nhiều người lại không biết.
- Thịt ḅ sau khi đă xát gừng mới đem đi ướp. Bạn ướp thịt ḅ cùng với 1 th́a bột canh, 1 th́a đường, 3 th́a cà ri, 1 th́a hạt tiêu, 4 th́a rượu vang. Ướp trong khoảng 30 phút tới 1 tiếng.
- Sau khi thịt ḅ ướp xong bạn đun chảy bơ, cho tỏi vào phi thơm sau đó cho thịt ḅ vào xào qua cho miếng thịt săn lại. Bước này sẽ giúp thịt ḅ được thơm, mềm hơn khi hầm.
- Bắc 1 chảo khác lên bếp, tiếp tục đun chảy bơ, cho hành tây vào phi thơm, cho cà chua vào đun cho mềm nhuyễn và chín mềm.
- Thịt ḅ sau khi đă xào bạn cho vào nồi nước đun sôi, hớt bọt nếu có. Cho cà chua, hành tây xào nhuyễn vào nồi nấu chung.
- Tiếp theo bạn cho lá nguyệt quế vào, đun nhỏ lửa liu riu để cho thịt ḅ chín mềm. Thịt ḅ ninh lâu th́ sẽ càng mềm ngon.
- Cuối cùng bạn cho tương cà vào, cho thêm 2 th́a rượu vang đun thêm 1 chút và nêm nếm gia vị vừa ăn. Múc thịt ḅ sốt vang ra bếp, cho rau mùi thái nhỏ lên trên trang trí. Món này ăn nóng kèm với bánh ḿ hoặc bún đều ngon.
Cách chọn mua bắp ḅ ngon
Để món thịt ḅ sốt vang được ngon th́ khâu chọn thịt ḅ cũng rất quan trọng. Tùy vào sở thích bạn có thể chọn mua bắp ḅ chân trước hoặc chân sau.
VietBF@ sưu tập
|