Muốn làm nem rán luôn ngon, gịn gịn, thơm nức, gói đều tay th́ bạn bỏ túi ngay bài viết này nhé.
Nem rán là món ăn ngon quen thuộc trong nhiều gia đ́nh vào những ngày tiết trời mát mẻ hoặc lạnh giá. Tuy nhiên, khi rán, nhiều người hay gặp trường hợp nem thường bị bục, màu không vàng đều, mới vớt ra một lúc đă ỉu. V́ thế, muốn làm nem luôn gịn, ngon như ư, chị em hăy tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây.
Trộn nhân
Khi làm nhân nem, các bạn lưu ư, cho số lượng trứng vừa đủ để nhân không bị khô hoặc ướt quá. Nếu nhân khô, nem sẽ không ngon và có độ mềm cần thiết của nhân.
Nếu nhân ướt quá, khi rán nem cũng dễ bị bục vỏ bên ngoài.Phần rau củ trộn lẫn vào nem như cà rốt, giá đỗ, thậm chí là bắp cải, củ đậu... cần vắt hết nước trước khi cho vào.
Miến ngâm với nước ở nhiệt độ vừa phải. Nếu ngâm nước nóng quá, miến nở to, th́ khi rán nem dễ bị bung ra.
Gói nem
Khi gói nem, các bạn không nên cuốn quá chặt tay, điều này sẽ khiến lúc rán, nhân có miến và trứng bên trong nở ra một chút là vỏ nem sẽ bị bục, nhân sẽ lộ ra ngoài. Chỉ nên cuốn vừa phải, có thể hơi lỏng tay một chút cũng được nhé
Cho nem vào tủ lạnh trước khi rán
Nhiều người chia sẻ kinh nghiệm, nem cuốn xong không mang đi rán ngay mà để ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút để nem chặt, khô hơn một chút th́ rán sẽ rất gịn.
Cách làm nem gịn
Các bạn có thể pha một bát nước đường loăng sau đó phết lên các cuộn nem chưa rán. Điều này sẽ khiến nem có màu vàng ruộm, gịn ngon.
Hoặc bạn cũng có thể dùng nước giấm pha phết lên bánh đa nem. Lấy ½ bát nước thêm khoảng 1 th́a dấm gạo, khuấy đều, sau đó dùng để làm mềm bánh đa khi gói và có tác dụng giúp nem gịn, đẹp hơn khi rán.
Hay có thể dùng 1 và 1 nửa vỏ bánh chồng lên nhau để cuốn nem, lớp vỏ sẽ gịn hơn nhiều.
Cách làm cụ thể: Đặt 1 lá nem vuông lên thớt, sau đó đặt 1/2 lá nem khác vào giữa theo góc chéo. Lá nem được cắt 1/2 này bạn có thể h́nh dung nó như một chiếc thước đo giúp bạn căn chỉnh cho nem gói có kích thước đều nhau.
Tiếp theo, đặt nhân vào. Căn cho nhân chỉ nằm gọn trong 1/2 lá nem bên trên thôi nhé. Gập bánh đa và cuốn 2 ṿng khá chặt tay. Sau đó gập 2 bên đúng bằng mép 1/2 lá nem bên trên. Cuốn đều tay vậy là xong.
Cách rán nem
Cách 1: Rán 2 lần
Sau khi cuốn nem xong, tiến hành rán 2 lần dầu. Lần thứ nhất, làm nóng dầu ở lửa nhỏ rồi cho nem vào rán chín sơ qua, sau đó gắp nem ra để vào giấy thấm dầu. Sau khi rán xong lượt một, chị em có thể thay dầu mới và rán nem cho chín hẳn và vỏ nem sẽ vàng, gịn đẹp mắt.
Cách 2: Rán ngập dầu
Với cách này, rán nem sẽ nhanh chín hơn và có màu vàng ruộm ở các mặt nem. Để đỡ tốn dầu có thể dùng chảo sâu ḷng hoặc chảo nhỏ để rán nhé.
Cách 3: Thêm nước cốt chanh
Khi cho dầu vào chảo th́ cho thêm vài giọt nước cốt chanh, rán vừa không bị bắn dầu mà c̣n giúp nem rán gịn.
Dùng giấy thấm dầu
Nếu làm nhiều nem mà chưa kịp ăn th́ sau khi rán nem cần vớt ngay ra giấy thấm dầu, nếu không dầu ăn c̣n sót lại ở nem sẽ ngấm ngược trở lại, làm nem bị ỉu.
Như vậy chỉ cần nhớ những mẹo này th́ nem rán luôn gịn ngon, không bị bục và vàng đều.
VietBF@sưu tập