Chỉ với nguyên liệu và cách làm đơn giản, bạn sẽ có mẻ giá đỗ lên thẳng đều, trắng mập, gịn ngọt tại nhà với thành công 100%.
Nguyên liệu (3)
100 gram đậu xanh nguyên hạt
Nước ấm
2 khăn dày, thấm hút nước tốt
Cách làm
Đỗ xanh (nguyên hạt) nhặt bỏ hạt lép, hạt non, hạt sâu, rửa sạch, ngâm nước ấm (30-40 độ) trong 7-8 tiếng để hạt đậu nứt nhanh. Hoặc bạn có thể ngâm lâu hơn đến 12 giờ tùy khí hậu để giúp giá nảy mầm nhanh.
Nhúng khăn vào nước, vắt nhẹ để khăn c̣n ẩm nước (không khô quá, không sũng nước quá).
Lót 1 khăn ẩm xuống dưới chậu hoặc xoong, hộp tùy chọn. Rải đỗ đă ngâm lên trên, chú ư dàn đều, không để các hạt đè lên nhau.
Phủ 1 khăn ẩm c̣n lại lên kín đỗ.
Lấy túi nilon đen bọc/trùm kín lại để chắn ánh sáng.
Dùng cái đĩa to hoặc vật nặng đè đều lên đỗ để giúp giá mập mạp.
Đậy và để vào chỗ tối 3 - 3,5 ngày là thu hoạch được giá.
Thành phẩm: Giá lên đều, trắng mập, gịn ngọt rất hấp dẫn. Nếu muốn giá dài hơn th́ bạn để thêm thời gian.
Chú ư:
Nên chọn đỗ xanh chuyên làm giá đỗ với hạt đỗ gốc, nhỏ đều, không mối mọt, nứt vỡ.
Khăn chỉ nên để ẩm nước vừa phải, không khô quá v́ để giá hút đủ nước do không tưới mỗi ngày. Cũng không sũng nước quá làm giá bị nhũn gốc.
Cần chèn nặng đều để giá đỗ lên mầm mập mạp.
Cần che túi nilon đen hoặc che kín, để nơi tối để giá trắng mập, đều đặn.
Để làm sạch khăn sau khi thu hoạch giá: nhặt bỏ rễ, giặt và vắt kỹ, phơi nắng to, rũ mạnh sẽ làm rơi các phần gốc rễ c̣n lại ra ngoài. Hoặc dùng băng dính (loại lớn) dán và bóc rễ ra nhanh gọn.
VietBF@sưu tập