Làm theo công thức này, món nướng của chị em sẽ có hương vị thơm ngon lại c̣n tiết kiệm thời gian trong khâu chế biến. Chị em có thể làm sốt ướp này 1 lần rồi để trong lọ, bảo quản tủ lạnh dùng dần.
Nguyên liệu
1kg sườn non nhiều thịt; 3 th́a dầu hào; 3 th́a tương ớt, 4 th́a tương cà; 1 quả cam vắt lấy nước; 1 th́a đường nâu; 5 củ hành tím to băm nhỏ (hoặc 1 củ hành tây băm nhỏ); 3 củ tỏi băm nhỏ; 2 th́a giấm táo; 2 th́a rượu vang; 2 th́a sốt ướp bít tết; 1 th́a ớt bột Hàn Quốc (hoặc 1 quả ớt tươi băm nhỏ); 2 th́a mật ong; 1 th́a hạt tiêu giă.
Mẹo chọn sườn ngon
Theo kinh nghiệm người bán, sườn lợn sẽ được chia làm 3 phần chính gồm hàng trước (phần gần 2 chân trước), hàng giữa và hàng sau (phần gần 2 chân sau). Mỗi vị trí, sườn sẽ có sự khác biệt về độ mềm, ngon ngọt. Tùy vào món ăn mà có cách chọn sườn ngon cho phù hợp.
Ở hàng trước, lớp sụn trải dài các rẻ xương thường to và cứng. Những người có sở thích ăn xương sụn nên chọn chúng để chế biến món ăn.
Một đặc điểm khác của xương sườn hàng trước là phần thịt bao quanh khá mềm và đàn hồi. Có phần thịt ngon song lớp thịt lại rất ít và mỏng. Sườn hàng trước có lượng tủy tương đối thấp. V́ vậy, sườn lợn trước không nên nấu canh. Thay vào đó, nó sẽ là nguyên liệu lư tưởng cho món kho, rang, muối tiêu, sườn xào chua ngọt.
Hàng giữa được xem là vị trí sườn ngon nhất. Tỷ lệ sụn, thịt, tủy trong xương ở phần này vô cùng hài ḥa. Nó thích hợp làm tất cả các món ngon từ sườn. Đặc biệt, món sườn heo nướng tỏi cầu kỳ đa số chỉ có thể chọn nguyên liệu từ phần này.
So với hàng giữa, sườn hàng sau không phải loại hảo hạng song cũng có ưu điểm riêng biệt. Cụ thể, nó chứa rất nhiều tủy, thịt mỏng nhưng săn chắc, đậm ngọt, dai nhẹ... rất thích hợp để chế biến các món canh hoặc hầm.
Nếu như sườn hàng giữa dễ dàng nhận biết th́ hàng trước và hàng sau lại khó phân loại. Để phân biệt, người bán thịt tiết lộ nên chú ư đến các điểm sau:
Cách làm:
Cho tất cả nguyên liệu làm nước sốt vào nồi nhỏ, đun đến khi sốt sệt quánh lại. Lưu ư dùng đũa đảo đều tay để tránh bị cháy dưới đáy nồi.
Sườn non rửa sạch, bóc phần màng mỏng phía dưới để sườn dễ ngấm sốt hơn. Sườn có thể để nguyên tảng, hoặc cắt thành từng miếng nhỏ.
Thấm sườn cho thật khô rồi cho sốt vào ướp, dùng bao tay xoa kỹ để sườn được ngấm đều sốt, cuối cùng bọc màng bọc rồi để ngăn mát tủ lạnh qua đêm.
Cho sườn vào khay nướng, bọc giấy bạc thật kín. Nướng sườn bằng ḷ nướng hoặc nồi chiên không dầu ở 200 độ C trong 25 phút, gỡ giấy bạc ra phết thêm một lớp nước sốt rồi nướng tiếp 20 phút là hoàn thành.
Chỉ cần một chút thời gian chuẩn bị, chế biến là chị em đă có một loại nước sốt đậm đà nhất, ướp một lát là cho ngay món sườn nướng ngon khó cưỡng.
|