Từng hạt cơm vàng dẻo thơm mùi nghệ, thịt gà ta dai mà mềm, béo ngậy ăn kèm với chén nước mắm chua ngọt đậm đà hương vị.
Hôm nay tôi gửi bài dự thi cơm gà Phú Yên với cách làm đơn giản như sau:
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta 1,5 kg.
- Gạo ngon.
- Bột nghệ.
- Bột cà ri.
- Gia vị: bột nêm, muối, đường, bột ngọt, nước mắm, gừng.
- Đồ ăn kèm: dưa leo, rau răm, củ hành tây...
Cách nấu:
- Gà cho vào thau, đập gừng, cho nước nóng vào chà rửa cho sạch gà.
- Cho nồi nước lên bếp, chờ nước ấm cho gà vào luộc, cho (cắt củ hành tây, gừng vào nồi luộc gà cho thơm).
- Trong khi luộc gà trở hai mặt cho gà chín đều, luộc 20- 30 phút tắt bếp.
- Gạo ngâm 15 phút, vo sạch cho ráo nước.
- Đập tỏi bằm nhỏ, cho chảo lên bếp cho ít dầu ăn vào. Dầu nóng cho tỏi vào phi vàng thơm.
- Cho gạo đã chuẩn bị vào rang cho gạo săn lại, cho ít bột cà ri, nghệ vào cho có nàu tươi đẹp.
- Gạo đã rang cho vào nồi cơm điện, thêm nước luộc gà và nấu.
- Làm nước nắm ăn cơm gà: tỏi, gừng , ớt giã nhỏ, cho đường nước nắm vào sao cho nước mắm hơi sệt sệt.
- Gà sau khi luộc xé nhỏ.
Vậy là món năn đã hoàn thành, trình bày và thưởng thức.
VietBF@sưu tập