Món bánh đa cua với thành phẩm nước dùng cua đồng ngọt thanh, rau muống non gịn, hành phi thơm nức và chả lá lốt béo ngậy là món ăn yêu thích của nhiều người.
Với những nguyên liệu dễ t́m, Dân Việt sẽ hướng dẫn cách nấu món bánh đa cua thơm ngon hấp dẫn theo công thức sau:
Nguyên lliệu làm bánh đa cua:
- 700 gr cua đồng
- 300 gr thịt xay (nên chọn thịt ba rọi xay có nhiều mỡ để khi rán không bị khô)
- 300 gr thịt ḅ( không có cũng được )
- Lá nốt
- Rau muống
- Hành củ
- Rau mùi
- Bánh đa cua Hải Pḥng
- Thịt mỡ phần
Cách làm bánh đa cua:
- Thái thịt mỡ phần thành miếng nhỏ rồi rán thành tóp mỡ (mọi người không nên cắt nhỏ quá sẽ bị vụn, lúc lọc thịt chừa lại chút thịt nạc phía trên th́ ăn tóp mỡ sẽ ngon hơn)
- Hành khô thái mỏng để ráo rồi phi vàng gịn vớt ra rây để ráo ( nhớ vớt ra trước khi hành có màu như mong muốn v́ khi vớt ra rồi, hành vẫn tiếp tục chín do dầu nóng nên nếu vớt ra trễ quá là cháy và bị đắng đó ạ).
- Thịt xay ướp cùng chút muối, hạt nêm, tiêu rồi cuốn bằng lá lốt. Cho các miếng chả lá lốt vào chảo chiên (nên chiên ở nhiệt độ vừa th́ lá lốt sau khi rán sẽ có màu xanh đẹp hơn chứ không bị đen thui)
- Cua đồng xay lọc qua rây bỏ thêm chút muối quấy nhẹ cho muối tan và đặt lên bếp. Khi bắt đầu đun, mọi người khuấy nhẹ nhàng khoảng 20 giây để riêu không bị dính đáy nồi.
- Vớt riêng riêu cua và phi thơm cùng hành, nước mắm ( nên dùng nước mắm nguyên chất, nước mắm càng ngon riêu cua càng dậy mùi thơm)
- Trụng sơ rau muống với nước sôi khoảng 2-3 phút để rau muống giữ được độ gịn
- Thịt ḅ ướp khoảng 15 phút tỏi, tiêu, muối, và chút Italy seasoning. Xào thịt ḅ với lửa lớn để thịt ḅ chín nhanh mà không bị dai
- Sau đó tŕnh bày món ăn và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công với món bánh đa cua!
VietBF@sưu tập