Nấu các món ngon mỗi ngày với cách làm chả gị thịt heo khoai môn đơn giản mà thành phẩm lại cực ḱ hấp dẫn. Nguyên liệu quen thuộc cùng hương vị thơm ngon của món ăn sẽ khiến bạn muốn bắt tay vào làm ngay. Chả gị là món ăn ngon mỗi ngày quen thuộc với nhiều người. Màu vàng ươm bắt mắt, khi ăn đem lại cảm giác gịn tan và ngọt mềm từ phần nhân bên trong.
Có khá nhiều cách biến tấu khác nhau để làm món chả gị: chả gị tôm thịt khoai môn, chả gị thịt heo, thậm chí chả gị chay rau củ,… thôi cũng tạo hương vị hấp dẫn.
Chả gị – món ăn quen thuộc của nhiều người Việt (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu
Thịt heo nạc: 500gr
Khoai môn: 500gr
Cà rốt: 3 củ
Hành tím: 3 củ
Trứng gà tươi: 2 quả
Bún tàu/miến: 300gr
Bột đậu xanh
Gia vị: đường, muối, tiêu xay
Bánh tráng 1-2 tập
Các bước thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo rửa sạch, lọc bỏ da và mỡ, xay hoặc băm nhuyễn.
Hành tím và cà rốt rửa sạch, hành băm nhỏ c̣n cà rốt nạo sợi nhỏ.
Bún tàu hay c̣n gọi là miến ngâm qua nước, vừa để tẩy bụi bẩn vừa để làm mềm. Rửa xong để ráo nước và cắt nhỏ.
Khoai môn rửa sạch, nạo vỏ rồi bào thành sợi dài và mỏng để riêng ra một bát.
Bước 2: Trộn nguyên liệu
Trộn tất cả các nguyên liệu chuẩn bị ở trên chung vào một nồi to hoặc một âu đựng, nêm nếm gia vị như hạt tiêu, đường, muối, nước mắm, thêm hai quả trứng (trứng sẽ giúp nhân khoai và thịt mềm hơn), đảo đều, dùng đũa hoặc đeo bao tay ni lông để bóp đều. Trộn đều sau đó để khoảng 20 phút cho ngấm đều gia vị.
Ngoài ra, bạn có thể thêm tôm để có món chả gị khoai môn tôm thịt nếu muốn.
Trong khi chờ gia vị ngấm th́ các bạn tranh thủ đi hấp bột đậu xanh. Hấp xong trộn chung và nồi/ bát âu đựng phía trên.
Bước 3: Gói và chiên chả gị
Lấy bánh tráng, cho nhân vào rồi cuốn lại, nhớ gói chặt tay và kín hai đầu để nhân không rơi ra ngoài.
Bắc chảo cho dầu vào để rán, nhớ để dầu ngập miếng chả gị cho nhanh chín đều. Khi chín th́ chả gị heo sẽ tự động nổi lên, thấy màu vàng tươi là chả gị đă chín và gắp ra dĩa.
Một số cách để chả gị gịn lâu:
Dùng đúng loại bánh tráng khi cuốn chả gị: nên dùng loại bánh tráng ngon, c̣n mới, chất lượng tốt để cuốn. Khi làm món chả gị thịt khoai môn bạn có thể dùng bánh tráng rế, bánh tráng đậu xanh để cuốn chả gị.
Vắt ráo nhân: v́ khoai môn chứa nhiều nước, nếu bạn muốn món chả gị thịt heo khoai môn gịn lâu th́ nên vắt khô nhân trước khi cuốn. Nhân khi trộn nên vắt kỹ bằng túi vải các loại rau củ quả đă sơ chế để ráo khô nước.
Cho giấm hoặc chanh vào nước nhúng bánh tráng: cho 1-2 muỗng canh giấm trắng vào nước nhúng bánh tráng khi cuốn chả gị. Cách làm này th́ bánh tráng hạn chế hút dầu khi chiên và giúp chả gị gịn lâu hơn.
Làm khô vỏ chả gị: làm khô vỏ chả gị trước khi đem chiên bằng cách cho vào tủ lạnh 1h-2h trước khi chiên. Nên để các cuốn chả gị cách xa nhau để nước được bay hơi đều. Chú ư, khi cuốn chả gị cũng nên nhúng vừa ẩm mềm bánh tráng, không nhúng quá ướt.
Dùng chanh tươi: khi dầu chưa nóng, lấy một miếng chanh tươi vắt nước cốt vào chảo dầu. Sau đó đợi dầu nóng và cho chả gị vào chiên b́nh thường.
Chiên ngập dầu: chiên trong nồi hoặc chảo lớn để lượng dầu vừa ngập chả gị. Ngoài ra chỉ cho chả gị vào chiên khi dầu nóng già.
Chiên 2 lần: có thể dùng cách chiên 2 lần để chả gị được gịn lâu hơn. Chiên lần một qua lửa nhỏ để chín nhân rồi vớt ra để ráo dầu. Khi gần ăn chiên lại lần hai với lửa lớn để làm lớp ngoài vàng gịn.
VietBF@sưu tập