Để xào đỗ chín mà vẫn luôn xanh, gịn là điều không phải chị em nào cũng thực hiện được.
Vậy làm thế nào để xào đỗ vừa được xào chín mà vẫn giữ được màu xanh cùng độ gịn?
Đỗ là một loại quả được nhiều người yêu thích v́ có thể chế biến được thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Một trong những phương pháp nấu đỗ nhiều nhất chính là đỗ xào. Đỗ có thể kết hợp vào với nhiều loại thịt khác nhau hoặc chỉ đơn giản là xào tỏi, hành cũng đă đủ thơm ngon rồi.
Tuy nhiên, để xào đỗ chín mà vẫn luôn xanh, gịn là điều không phải chị em nào cũng thực hiện được. Nhiều người phàn nàn, dù đă cố gắng xào đỗ nhanh tay, canh lửa th́ sau khi đỗ chín nó vẫn ngả sang màu vàng không hề đẹp mắt. Lúc này đỗ đă mềm, không c̣n ngon nữa. C̣n nếu để đỗ gịn th́ đỗ c̣n sống.
Chúng ta nên biết rằng, có nhiều người thích xào đỗ tái một chút để tận hưởng cảm giác gịn sần sật, hương vị ngai ngái của loại quả này. Tuy nhiên, trong các loại quả đỗ có chứa nhiều saponin và lectin thực vật có tác dụng kích thích đường ruột và dạ dày ở mức độ nhất định. Nếu bạn ăn đỗ vẫn chưa chín th́ những chất này sẽ gây ra đầy bụng, đau bụng, buồn nôn... một dấu hiệu của ngộ độc. V́ thế nhất định phải ăn đỗ đă được nấu chín.
Vậy làm thế nào mà món đỗ xào vừa được xào chín mà vẫn giữ được màu xanh cùng độ gịn? Hăy tham khảo cách làm dưới đây của đầu bếp nhé!
Chuẩn bị xào đỗ:
- 200 gam đỗ, 5 tép tỏi, 1 quả ớt đỏ khô (tùy ư), 1 nhúm tiêu, 2 nhánh hành lá, 2 th́a dầu hào, một chút dầu ăn
Cách xào đỗ
Đỗ mua những quả non vừa phải, không sâu hỏng rồi cắt hai đầu, tước sạch xơ sau đó rửa sạch. Thái chéo đỗ.
Đun sôi một nồi nước, thêm xíu muối và vài giọt dầu ăn vào. Sau đó cho đỗ vào chần sơ khoảng 1 phút rồi vớt ra ngay. Xả ngay đỗ dưới ṿi nước lạnh, để ráo.
Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ.
Cho chảo lên bếp, thêm dầu ăn, đun nóng. Cho tỏi, ớt khô, hạt tiêu vào phi thơm rồi cho đỗ vào xào nhanh tay trên lửa lớn. Nêm chút muối, dầu hào vừa miệng, đảo một lát là đỗ chín th́ tắt bếp, cho ngay ra đĩa ăn nóng.
Như vậy khi xào đỗ, muốn đỗ vừa chín lại có màu xanh, gịn cần nhớ:
- Chần đỗ với nước đun sôi có thêm chút muối và vài giọt dầu ăn trong 1-2 phút.
- Sau khi chần đỗ, bạn nhớ xả nhanh với nước lạnh, hoặc ngâm trong nước lạnh một lúc, nước lạnh sẽ giúp đỗ gịn và ngon hơn.
VietBF @ Sưu tầm