Món đậu rán sẽ không c̣n là "thử thách" khi biết áp dụng những mẹo đơn giản này. Cùng tham khảo các bí quyết bên dưới để có món đậu rán thơm ngon:
Đậu phải ráo nước hoặc được cho vào ngăn đá trước khi rán
Miếng đậu mua về thường có chút nước, nếu bạn cứ để vậy mà cắt cho vào chảo rán, không chỉ dễ khiến mỡ bắn làm ḿnh bị bỏng mà c̣n khiến miếng đậu dễ sát chảo hơn. Để đảm bảo an toàn cho bản thân và có đĩa đậu rán ngon, đẹp mắt, hăy để ráo miếng đậu, dùng khăn hoặc giấy dùng trong nhà bếp thấm bớt nước trên miếng đậu hoặc đơn giản hơn, đặt đậu vào đĩa và để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi rán. Đậu phụ được để vào ngăn đá sẽ khô ráo, cứng miếng nên vừa dễ cắt, vừa dễ rán lại cho thành phẩm gịn xốp, đẹp mắt và ngon miệng hơn nhiều.
Chảo rán phải sạch
Nếu bạn không có chảo chống dính cũng đừng lo, chỉ cần 1 chiếc chảo được rửa thật sạch và để ráo là món đậu rán cũng thành công tới 50% rồi. Chú ư, đừng dùng búi sắt để cọ chảo v́ sẽ làm xước, khiến chảo càng dễ dính. Đặt chảo lên bếp, đợi chảo nóng th́ cho dầu ăn vào, chờ dầu nóng th́ hăy cho đậu và chỉ lật miếng đậu khi chắc chắn mặt dưới đă đủ vàng, nếu đậu rán c̣n quá non th́ việc sát chảo là không thể tránh khỏi.
Với chảo chống dính, nếu bạn để chảo bẩn, c̣n lợn cợn mảng bám của thức ăn chế biến trước đó th́ việc đậu bị sát có thể không xảy ra nhưng sẽ khiến miếng đậu rán lên có dính những chấm đen.
Chống sát chảo khi rán
Có một bí quyết để chống sát chảo khi rán đậu đó là cho một chút giấm vào chảo nóng, tráng qua toàn bộ ḷng chảo và đổ đi rồi hăy cho dầu ăn vào, sau đó thực hiện các bước rán đậu như bên trên. Ngoài ra, có một mẹo nhỏ khá hữu hiệu khác là khi dầu sôi, hăy rán một quả trứng trước rồi mới rán tới đậu, món đậu sẽ không hề sát chảo chút nào đâu nhé.
Lưu ư khi rán đậu
Khi cho miếng đậu vào chảo cần đảm bảo dầu ăn đă đủ nóng, dầu phải ngập từ 1/4 tới 1/3 miếng đậu th́ đậu rán lên mới gịn vỏ và không bị sát chảo. Cũng không nên xếp đậu quá gần nhau, điều này sẽ khiến miếng đậu bị dính vào nhau, khó tách và dễ bị vỡ. Quá nhiều đậu cũng khiến nhiệt độ trong chảo bị giảm đi, đậu lâu chín, chín không đều.
Khi mới cho đậu vào nên để lửa to nhưng sau đó hăy giảm nhỏ lửa để vỏ ngoài được chín gịn, không bị cháy xém bề mặt. Cũng lưu ư không nên để dầu nóng tới bốc khói mới cho đậu vào, vừa dễ bị bỏng v́ chênh lệch nhiệt độ đột ngột khiến dầu bắn lên mà c̣n khiến miếng đậu nhanh bị cháy./.