Không cần ra ngoài hàng phức tạp, ngay tại căn bếp nhỏ hàng ngày, chúng ḿnh vẫn có thể tự tay làm món phở gà trộn ngon tuyệt cú mèo.
Thực ra là th́ lúc trước, ḿnh nghĩ đơn giản rằng món phở gà trộn này cứ phải ra ngoài hàng măm mới có hương vị đặc biệt thơm ngon như thế. Nhưng sau khi được thưởng thức món phở gà trộn của một cô bạn đồng nghiệp trổ tài trong dịp liên hoan, ḿnh mới thấy món phở gà trộn tự làm cũng không kém phần ngon miệng so với măm ngoài hàng đâu nhá. Quyết tâm "học lỏm" công thức chế biến món phở gà trộn của bạn ư, rùi sau một vài lần thực hành món phở gà trộn ở nhà, ḿnh đă rút ra được kha khá kinh nghiệm để chế biến món phở gà trộn được ngon nhá. Nào, cùng tham khảo ngay công thức làm món phở gà trộn ngay sau đây!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
1 con gà ta
2 nhánh gừng
vài củ hành khô
Muối, đường, tỏi,x́ dầu, chanh (hoặc quất)
Bánh phở
Vài nhánh hành lá, rau mùi, rau húng, rau răm
Lạc rang vàng
Phần thực hiện:
Bước 1: Với món phở gà trộn th́ bí kíp đầu tiên để làm nên món ăn ngon là chọn một con gà ta chuẩn ngon nhá. Có thể là gà mái đă đẻ 1 lứa, thịt gà mái kiểu này có độ dai rất vừa vặn, không mềm mà cũng không bị dai quá, rất là ngon, hoặc có thể là gà trống tùy sở thích. Tuy nhiên, phải là con gà ta thả vườn ngon nhé. Bước luộc gà cũng rất là quan trọng, gà luộc phải tới độ chín vừa, không chín quá sẽ mất đi chất ngọt. Chúng ḿnh sơ chế các nguyên liệu: gừng cạo vỏ, đập dập. Chuẩn bị khoảng 2 củ hành khô bóc vỏ, đập dập nhé. Gà sơ chế sạch, nhổ sạch phần lông tơ c̣n sót lại. Cho gà vào trong 1 cái nồi đủ rộng rùi trút nước nguội ngập mặt gà. Hành lá, giá, rau húng, rau mùi, rau răm rửa sạch, để ráo nước
Bước 2: Luộc thịt gà. Bật bếp, nước sôi th́ các nàng hạ nhỏ lửa, đun liu riu, cho gừng hành đập dập vào, thêm 1 th́a con muối và chút xíu mỳ chính (nếu thích). Chúng ḿnh luộc trên lửa nhỏ để thịt gà được chín từ từ trong ra ngoài sẽ mềm và đậm đà hơn nhé. Luộc trên lửa nhỏ đến khi gà chín, các nàng có thể thử độ chín của gà bằng cách dùng đũa xiên qua, nếu nước chảy ra không c̣n màu hồng nữa là thịt gà đă chín. Bí kíp để gà không bị thâm lại và thịt gà được mềm ngon là sau khi luộc chín ḿnh tắt bếp và để thịt gà trong nồi đến khi nguội bớt th́ mới vớt gà ra
Bước 3: Gà sau khi chín, các nàng chặt đôi con gà, gỡ lấy phần thịt gà để riêng ra bát.
Bước 4: Nước dùng phở trộn đóng vai tṛ khá quan trọng cho món ăn này. Thực ra th́ công thức pha nước dùng phở gà trộn của ḿnh cũng khá đơn giản thôi: đầu tiên, nước dùng gà các nàng cho ra bát tô, thêm x́ dầu vào. Vừa thêm các nàng vừa đảo từ từ cho đến khi vừa độ mặn. Lưu ư là nước dùng phở gà trộn ḿnh thường pha nhạt nhạt chút thôi nhá, không nên nhạt quá cũng không nên mặn quá. Tiếp đó, thêm chút đường khuấy đều cho nước dùng có độ ngọt nhẹ nhàng, cuối cùng là thêm chút nước cốt chanh cho thanh và tỏi đập dập bằm nhỏ, khuấy đều là có ngay nước dùng phở trộn rùi. Nước dùng phờ trộn kiểu này ḿnh pha bằng nước dùng gà nên có độ thơm và ngọt đặc trưng, quyện thêm x́ dầu rất ḥa hợp và không hề bị gắt. Lạc rang vàng giă giập.
Hành khô phi vàng gịn.
Cuối cùng chỉ là khâu tŕnh bày thành phẩm thôi ư. Bánh phở trần qua nước sôi cho ra bát, thêm gà lên phía trên, xếp rau mùi, hành khô, lạc rang lên rùi chan nước dùng phở gà lên là có ngay bát phở gà vô cùng hấp dẫn. Nếu thích chút nước dùng gà ăn kèm, các nàng đun nóng nước dùng gà rùi cho rau mùi, hành lá, rau răm, rau húng thái nhỏ vào, thêm chút nước cốt chanh là có ngay bát nước dùng hấp dẫn. Phờ gà trộn khi măm, chúng ḿnh trộn đều các nguyên liệu với nhau, thêm chút nước cốt chanh cho đủ vị và dùng kèm cùng nước dùng phở nếu thích. Cách làm phở gà trộn tưởng khó mà chỉ đơn giản vậy thôi đă thấy đủ vị lắm rùi. Cuối tuần này, cùng trổ tài ngay món phở gà trộn thơm ngon tuyệt đỉnh để cả nhà cùng thưởng thức nhá.
Chúc các nàng thành công và ngon miệng!
VietBF@sưu tập