Thịt ḅ vốn rất giàu dinh dưỡng, vị thơm ngon nhưng nếu chế biến sai cách sẽ khiến thịt dai, khô, món ăn kém hấp dẫn.
Thịt ḅ là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Người ta có thể chế biến thịt ḅ thành nhiều món ăn hấp dẫn như xào, nướng, luộc, kho, hầm...
Trong đó, xào là phương pháp chế biến phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chính xác để làm món ăn này.
Đa phần chị em khi xào thịt ḅ đều chờ khi dầu sôi nóng trong chảo rồi cho thịt vào đảo. Nhưng cách làm này đă khiến thịt ḅ dai hơn và kém ngon, màu sắc không mấy bắt mắt.

Chế biến thịt ḅ sai cách sẽ khiến món ăn kém ngon và mất dinh dưỡng. Ảnh minh họa
Muốn có được phần thịt ḅ xào mềm ngon, thơm nức lại ngọt lành, cần lưu ư các cách dưới đây:
Chọn nguyên liệu thịt ḅ ngon
Để món thịt ḅ xào mềm, ngon không bị dai, trước hết bạn cần chọn được miếng thịt ḅ ngon. Một miếng thịt ḅ ngon, chuẩn để làm món xào phải là miếng thịt ḅ tươi, không chọn loại có màu đỏ sẫm.
Mỡ ḅ có màu vàng và cứng, không lấy mỡ mềm. Nên chọn phần thịt thăn ḅ.
Thái thịt ḅ
Thịt ḅ mua về, rửa sạch với nước muối và chút gừng đập dập. Công đoạn này sẽ giúp khử sạch mùi hôi, món ăn khi nấu sẽ thơm ngon hơn.
Dùng khăn giấy thấm khô phần nước c̣n đọng lại trên thịt, sau đấy dùng dao thái mỏng thịt ḅ thành những miếng vừa ăn. Khi đă thái xong, bạn dùng lưng dao dần những miếng thịt đă thái để miếng thịt không bị dai.
Ướp thịt ḅ
Với thịt tươi th́ chỉ cần ướp với một chút hạt nêm, nước tương và vài nhánh tỏi đập dập, hạt tiêu xay.
Khi ướp, cho thêm một muỗng dầu ăn, trộn đều rồi để khoảng 30 phút th́ miếng thịt sẽ rất mềm và ngon.
Không nên cho nhiều mắm, muối khi ướp v́ các gia vị này sẽ làm thịt bị chảy nước nên khô và cứng lại.
Xào thịt
Công đoạn này bạn cần lưu ư: Không cho dầu vào chảo, mà sẽ cho dầu vào sẵn trong phần thịt ḅ khi ướp.
Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không xào ḅ bằng phần dầu đă được làm nóng, mà sẽ tận dụng phần dầu ăn lạnh đă ướp.
Các đầu bếp chuyên nghiệp lư giải rằng, khi tiếp xúc với dầu nóng th́ sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ khiến thịt ḅ bị co lại.
Đây chính là nguyên nhân khiến thịt ḅ xào bị dai, dính chặt vào chảo nếu xào bằng dầu nóng.
Khi xào, vặn lửa to nhưng không nên để chảo quá nóng sẽ làm thịt bị chín quá kỹ, không c̣n mềm nữa. Khi xào đảo nhanh tay và canh lúc thịt vừa chín th́ tắt bếp, xào lâu thịt sẽ không mềm c̣n dai hơn.
Nếu xào chung với rau củ, nên xào ḅ riêng, khi nào xào rau củ xong mới đổ thịt ḅ vào đảo đều rồi tắt bếp.
VietBF @ Sưu tầm