Đừng nghĩ rằng ra ngoài hàng mới có món ḿ vằn thắn, món ngon này có thể nấu ngay tại nhà với công thức sau.
Ḿ vằn thắn là một món ăn có nguồn gốc từ Quảng Đông, Trung Quốc. Món ḿ này du nhập vào Việt Nam từ những năm 1930 và có nhiều biến đổi cho phù hợp với khẩu vị của người Việt.
Làm ḿ vằn thắn hơi kỳ công nhưng chắc chắn đây là một món ăn ngon khiến cả nhà cùng thích.
Nguyên liệu làm ḿ vằn thắn
- 1kg xương lợn;
- 200gr tôm tươi
- 50gr tôm khô;
- 100gr thịt nạc vai xay;
- 100gr gan lợn;
- 1 gói ḿ trứng;
- 200 gram vỏ há cảoi;
- 1 củ hành tây, 1 củ cải, 1 củ cà rốt;
- 2 quả trứng gà;
- Mộc nhĩ, nấm hương, hành lá, rau cải ngọt.
- Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu.
- Nguyên liệu làm thịt xá xíu: 500gr thịt nạc vai hoặc thịt mông, 2 th́a đường mạch nha, 1 th́a mật ong, 2 th́a x́ dầu, 1,5 th́a dầu hào, 1/2 th́a cà phê ngũ vị hương, 1/2 th́a cà phê hạt tiêu, 3 tép tỏi băm.
Cách nấu ḿ vằn thằn
Bước 1: Làm thịt xá xíu
- Thịt rửa sạch, thấm khô và cắt thành 2-3 miếng.
- Cho các gia vị đă chuẩn bị ở trên vào nồi và đun cho đến khi tạo thành hỗn hợp sệt.
- Dùng hỗn hợp này để ướp thịt trong vài tiếng.
- Sau đó, đem thịt đă ướp nướng ở nhiệt độ 220 độ C cho đến khi thịt chín.
- Thái thịt thành từng miếng mỏng.
Bước 2: Ninh nước dùng
- Xương lợn rửa sạch ninh lấy nước. Để nước xương không có mùi hôi, bạn nên chần xương qua nước sôi trước khi ninh.
- Tôm bóc vỏ. Phần thịt dùng để làm há cảo c̣n phần vỏ giă nát lọc qua lấy nước vào cho vào ninh cùng xương. Nên cho thêm nước ngâm nấm hương vào nồi để nước xương có mùi vị thơm hơn.
- Hành tây bóc vỏ, bổ múi cau. Củ cải, cà rốt gọt vỏ, thái miếng. Bỏ các nguyên liệu này vào nồi ninh cùng xương để tạo vị ngọt.
- Ninh nước dùng trong khoảng 2 tiếng. Trong quá tŕnh ninh nên vớt hết phần bọt để nước dùng được trong.
- Khi nước dùng hoàn thành th́ nêm gia vị cho vừa ăn.
Bước 3: Làm há cảo
- Nếu không tiện để làm há cảo tại nhà. Bạn cũng có thể mua há cảo làm sẵn.
- Nếu muốn tự làm há cảo bạn có thể mua vỏ ở ngoài hàng.
- Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước rồi thái nhỏ.
- Một nửa phần thịt tôm đem băm nhuyễn.
- Cho tôm, thịt xay, nấm hương, mộc nhĩ vào bát và thêm một chút gia vị rồi trộn đều.
- Sau đó, cho nhân vào vỏ há cảo và gói lại.
- Tùy theo sở thích, há cảo có thể hấp, rán hoặc luộc đều được.
Bước 4: Làm ḿ vằn thắn
- Rau cải rửa sạch, thái khúc rồi đem chần qua nước sôi.
- Hẹ rửa sạch, thái khúc.
- Trứng gà luộc chín và bổ đôi hoặc bổ múi cau.
- Phần thịt tôm c̣n lại đem luộc chín.
- Đun sôi nước và cho ḿ trứng vào luộc từ 1-3 phút. Kiểm tra thấy sợi ḿ mềm th́ vớt ra, xả với nước lạnh cho ḿ nguội.
- Cho vắt ḿ vào bát. Lần lượt xếp xá xíu, rau cải, há cảo, tôm, trứng, hẹ vào và chan nước dùng.
Với món ḿ vằn thắn này, bạn có thể thay đổi một số nguyên liệu tùy theo sở thích. Một số người thích thêm gan lợn luộc, bóng b́ vào món ăn. Bạn cũng có thể điều chỉnh nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị và thời gian chuẩn bị.
VietBF@sưu tập