Những đồ uống ngọt cần được thay thế bằng trà, cà phê sẽ rất tốt. Nghiên cứ*u dài hạn khẳng định: Uống ít hơn một ly nước ngọt mỗi ngày có thể gi*ảm nguy cơ mắc bện*h tiể*u đường tới 10%.
Tại sao chúng ta nên hạn chế đồ uống có đường?
Các nhà nghiên cứ*u ph*át hiện ra rằng những người sử dụng nhiều nước ngọt, hay nước ép trái cây nguyên chất, có nguy cơ mắc bện*h tiể*u đường loại 2 cao hơn.
Theo những ph*át hiện được công bố trực tuyến bởi tạp chí Diab Care, việc hoán đổi nước ngọt có đường bằng soda ăn kiêng hoặc đồ uống ngọt nhân tạo cũng không làm gi*ảm nguy cơ bện*h tiể*u đường loại 2.
Nghiên cứ*u này là nghiên cứ*u đầu tiên xem xét liêu việc uống nước ngọt trong một thời gian dài có liên quan đến nguy cơ mắc bện*h tiể*u đường loại 2 hay không. Đây là một nghiên cứ*u thường được trích dẫn lặp đi lặp lại để nhấn mạnh rằng uống soda làm tăng nguy cơ t*ử von*g sớm.
Tuy nhiên, số liệu năm 2012 cho thấy, gần một nửa số người Mỹ uống đồ uống ngọt hàng ngày.
Lượng đường cao có hạ*i cho c*ơ th*ể theo một số cách thức, thúc đẩ*y sự ph*át triển của béo ph́ bện*h tim, cũng như tạo môi trường thuận lợi cho sự ph*át triển của kháng insulin và tiể*u đường loại 2.
Ước tính có khoả*ng 30,3 triệu người Mỹ mắc bện*h tiể*u đường loại 2, và nhiều người khác có nguy cơ mắc bện*h, điều này làm gi*ảm tuổi thọ và dẫn đến các vấn đ*ề sức khỏe măn tính sau này trong cuộc sống.
Tiến sĩ Jean-Philippe Drouin-Chartier, một nghiên cứ*u sin*h sau tiến sĩ tại Đại học Harvard, tác gi*ả chính của nghiên cứ*u cho biết: "Nghiên cứ*u cung cấp thêm bằng chứng chứng minh lợi ích sức khỏe liên quan đến việc gi*ảm tiêu thụ đồ uống có đường và thay thế những đồ uống này bằng các thức uống lành mạnh hơn như nước, cà phê hoặc trà".
Nghiên cứ*u đă sử dụng dữ liệu của hơn 20 năm từ hơn 192.000 đàn ông và phụ nữ tham gia vào các nghiên cứ*u dài hạn.
Các nhà nghiên cứ*u nhậ*n thấy nếu những người tham gia gi*ảm đồ uống có đường, họ sẽ khỏe mạnh hơn rất nhiều.
Nghiên cứ*u cũng cho thấy việc tăng 114g tổng lượng đồ uống có đường mỗi ngày trong thời gian bốn năm tăng nguy cơ mắc bện*h tiể*u đường cao hơn 16% trong bốn năm sau đó.
Nếu những người tham gia trong nghiên cứ*u thay thế một thức uống có đường hàng ngày bằng nước, cà phê hoặc trà - chứ không phải soda ăn kiêng - có nguy cơ mắc bện*h tiể*u đường thấp hơn 2% đến 10%.
Những ph*át hiện của nghiên cứ*u cho thấy rằng việc uống mỗi loại soda hoặc nước ép trái cây nguyên chất mà chúng ta thường nghĩ tốt cho sức khỏe đều góp phần gây ra nguy cơ mắc bện*h tiể*u đường.
Tác gi*ả nghiên cứ*u cao cấp Giáo s*ư Frank Hu nói thêm: ’Kết quả nghiên cứ*u phù hợp với các khuyến nghị hiện tại để thay thế đồ uống có đường bằng đồ uống không chứa calo không có chất làm ngọt nhân tạo. Mặc dù nước ép trái cây có chứa một số chất dinh dưỡng nhưng việc sử dụng chúng nên được kiểm soát".