Ăn thịt trắng có thể hại ngang thịt đỏ. Cả hai đều làm tăng lượng cholesterol xấu. Ăn nhiều thịt gia cầm và thịt ḅ quá đều không tốt.
Những người muốn ăn thịt gà thay cho thịt ḅ để giảm lượng cholesterol cơ thể, có thể muốn suy nghĩ lại. Nghiên cứu đăng trên American Journal of Clinical Nutrition ngày 4/6 cho thấy thịt gia cầm, hay c̣n gọi là thịt trắng, vẫn có khả năng làm tăng cholesterol.
"Tôi rất ngạc nhiên khi tác động của thịt trắng lên lượng cholesterol giống hệt như thịt đỏ", bác sĩ Ronald Krauss, tác giả nghiên cứu về xơ vữa động mạch tại Viện Nghiên cứu Bệnh viện Nhi Oakland nói.
Trong nghiên cứu của bác sĩ Krauss cùng đồng nghiệp, 113 t́nh nguyện viên được chỉ định ngẫu nhiên ăn theo ba chế độ khác nhau. Chế độ đầu tiên nhiều thịt ḅ nạc, chế độ thứ hai nhiều thịt gà hoặc gà tây nạc, chế độ thứ ba nhiều protein thực vật. Cứ 30 ngày, t́nh nguyện viên lại thay đổi chế độ dinh dưỡng để đến cuối công tŕnh thử đủ cả ba loại.
Sau mỗi tháng, các nhà nghiên cứu đo lượng cholesterol LDL hay c̣n gọi là cholesterol xấu của t́nh nguyện viên. Kết quả cho thấy chế độ ăn nhiều thịt, dù là gà hay ḅ, đều làm tăng lượng cholesterol LDL so với chế độ ăn giàu protein thực vật.
Các tác giả nhận định phát triển có thể không ảnh hưởng đến những người khỏe mạnh. Tuy nhiên, người đang muốn giảm lượng cholesterol LDL nên cân nhắc giảm bớt cả thịt đỏ lẫn thịt trắng và sử dụng nhiều protein thực vật hơn.
Để bảo vệ sức khỏe tim mạch, Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) khuyến nghị chế độ dinh dưỡng kết hợp cân bằng giữa thịt gia cầm, cá, protein thực vật và thịt đỏ nạc. Ngoài ra, nên duy tŕ cân nặng hợp lư và chăm vận động.