Tôm nhảy chưa chắc đă là tôm sạch. Bí quyết chọn tôm không chứa hoá chất được vietbf chia sẻ dưới đây. Mẹo phân biệt tôm sạch và tôm chứa hoá chất ai cũng cần biết.
Mối nguy hiểm khi ăn phải tôm chứa hóa chất
Theo các chuyên gia cho biết, các chất được bơm vào tôm thường là tạp chất dạng lỏng như bột rau câu, tinh bột,…chúng khiến sản phẩm tiền ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe. Người ăn phải tôm chứa hóa chất sẽ có nguy cơ ngộ độc, mắc các bệnh nguy hiểm như tả, tiêu chảy, thương hàn, rối loạn tiêu hóa…
Ngoài ra, nguồn nước dùng để pha tạp chất để bơm vào tôm thường không phải nước sạch, chủ yếu là nước từ kênh, ruộng…Khi bơm dịch vào tôm, các vi khuẩn cũng được đưa vào cơ thể, người ăn phải dễ bị mắc bệnh.
Không chỉ có tôm bị bơm tạp chất, trên thị trường c̣n xuất hiện tôm ngâm giữ trong hàn the, ure… làm tăng khả năng người tiêu dùng bị ngộ độc cấp tính.
Làm thế nào để nhận biết tôm bị bơm tạp chất?
Việc tôm nhiễm kháng sinh cấm, bị bơm tạp chất… không chỉ là hành vi gian lận thương mại mà c̣n gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Theo các chuyên gia, tôm khi bị bơm tạp chất (đặc biệt tạp chất dạng lỏng) là môi trường phù hợp cho nhiều loại vi khuẩn phát triển. Nếu ăn phải loại tôm này sẽ có nguy cơ ngộ độc, mắc các bệnh nguy hiểm như tả, tiêu chảy, thương hàn, rối loạn tiêu hóa.
Theo những người có kinh nghiệm, loại tôm được chọn để bơm tạp chất phần lớn là tôm sú.
Khi chọn tôm, nếu thấy con tôm cứng, thẳng đơ th́ đó là tôm đă được bơm tạp chất. B́nh thường ḿnh tôm mềm, cong.
Mang tôm bơm tạp chất cứng, phồng căng trong khi mang tôm thường mềm, phẳng.
Về màu sắc, gần như không thể phân biệt được tôm bơm và tôm sạch. Ḿnh tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giăn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.
Tôm bơm khi mới chết thường bị phù đầu, gai vểnh, x̣e đuôi. Đầu và thân nhanh chóng rời nhau.
Tôm bơm khi nấu chảy nhiều nước, thịt tôm bị teo lại. Khi ăn thịt bở, vị nhạt hơn so với b́nh thường.
Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ tôm ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm. Nhất là ở phần đầu, dưới mang.
Cách chọn tôm tươi ngon
Tôm được bơm hóa chất sẽ chết ngay sau khi tiêm. Do vậy, người tiêu dùng nên chọn tôm tươi sống, c̣n nhảy và c̣n đủ chân lẫn càng. Nên chọn những con tôm có vỏ sáng bóng, tươi tắn, thịt tôm trong, gắn chặt vào vỏ.
Nếu mua tôm đông lạnh hoặc đă hấp, hăy bắt tôm lên, cầm phần đầu và phần đuôi kéo căng tôm ra. Nếu thấy các phần khớp nối khít lại là tôm tươi mới, c̣n khớp rời rạc và rộng ra khả năng tôm bị bơm hóa chất hoặc để đông lạnh quá lâu là rất cao.
Với tôm sú, không chọn tôm đă chuyển sang màu hồng v́ đó là tôm đă ươn. Với tôm he, ngoài đặc điểm c̣n sống, nên chọn con nào vỏ có màu hồng trắng, mắt xanh đen. Riêng với tôm sắt, không chọn con có màu hồng đậm v́ khi đó tôm đă cũ, không c̣n tươi ngon.
Ngoài ra, người tiêu dùng có thể chọn mua tôm nhỏ để pḥng trường hợp tôm bị bơm. Bơm tôm nhỏ mất thời gian, khó khăn và ít lăi nên các hộ kinh doanh thường không lựa chọn.