Hạ huyết áp, bảo vệ tim, hạ đường huyết, giúp sáng mắt và chống lăo hóa, tỷ thứ bệnh này chỉ cần ăn món đậu phộng nấu chung với táo đỏ theo cách sau.
Trong Trung y, đậu phộng c̣n được gọi là “quả trường sinh”. Đậu phộng có vị thơm, gịn, bùi, ngậy, nên hầu hết mọi người đều thích ăn. Hơn thế nữa, ăn đậu phộng rất tốt cho cơ thể. Quả thực, hàm lượng dinh dưỡng có trong mỗi hạt đậu phộng nằm ngoài sức tưởng tượng của bạn.
Giá trị dinh dưỡng của đậu phộng rất tốt, hàm lượng protein và chất béo bên trong c̣n cao hơn thịt, trứng, v́ vậy mà người ta c̣n gọi đậu phộng là “thịt thực vật.”
Đậu phộng chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như thế, nên chúng ta hăy bổ sung nhiều một chút trong các bữa ăn. Nhưng làm thế nào để ăn hạt đậu phộng và hấp thu được hiệu quả dinh dưỡng tối ưu của nó?
Bạn hăy làm theo cách này:
Chuẩn bị:
Hạt đậu phộng 60g
Táo đỏ 60g (táo khô th́ tốt hơn).
Cách làm:
Đầu tiên bạn nấu chín hạt đậu phộng với lượng nước vừa đủ
Sau đó thêm táo tàu, đun sôi với nhau một lúc.
Mỗi ngày nấu một lần, có thể ăn thay một bữa cơm trong ngày, ăn cả cái lẫn nước.
Công dụng:
Hạ huyết áp, bảo vệ tim, giảm đường huyết, pḥng ngừa lăo hóa, bảo vệ mắt…
1. Bảo vệ trái tim khỏe mạnh
Lạc rất giàu chất béo không băo ḥa đơn, và chất chống oxy hóa như axit oleic. Hăy ăn lạc hoặc các thực vật họ đậu khác, ít nhất bốn lần 1 tuần, để làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và động mạch vành.
2. Khống chế đường huyết
Nghiên cứu mới nhất phát hiện ra rằng, ăn đậu phộng hàng ngày để thay thế thịt đỏ, làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường đến 21%.
Bệnh nhân gặp vấn đề về bệnh tiểu đường vẫn có thể dùng lạc như một món ăn thân thiện. Lạc giàu nguồn mangan, giúp hấp thụ chất béo, do đó điều tiết lượng đường trong máu.
3. Giảm huyết áp
Trong lạc có chứa chất resveratrol, là chất có thể tương tác với nhiều loại hormon trong cơ thể , có ảnh hưởng tích cực đến mạch máu, giúp làm giảm huyết áp.
4. Chống lăo hóa
Đậu phộng khá giàu vitamin E, đặc biệt quan trọng trong việc duy tŕ và tăng cường sức khỏe của da, giúp bảo vệ da khỏi tác động của các gốc tự do, gây ra nếp nhăn và các dấu hiệu lăo hóa sớm, giữ cho làn da của bạn trông trẻ và khỏe mạnh hơn rất nhiều.
5. Bổ sung canxi
Các hạt đậu phộng có chứa nhiều canxi, v́ vậy ăn đậu phộng có thể giúp bổ sung canxi và thúc đẩy tăng trưởng các cơ, khớp, pḥng chống loăng xương.
6. Bảo vệ đôi mắt
Đậu phộng rất giàu protein, dùng đều đặn có thể bảo vệ đôi mắt sáng của bạn.
Đậu phộng nấu táo đỏ c̣n giúp giữ mức cholesterol trong ṿng kiểm soát, hỗ trợ ngăn ngừa nếp nhăn, hiệu quả trong việc giảm trầm cảm, ngăn ngừa bệnh ung thư khác nhau, đặc biệt làm giảm nguy cơ sỏi mật.
Giống như hạt điều hay hạnh nhân, bạn có thể để dành một hũ đậu phộng ở nhà, hoặc ở bàn làm việc trên cơ quan, và dùng nó để “nhấm nháp” mỗi khi căng thẳng nhé! Không chỉ giúp bạn chống đói, giảm căng thẳng, mà c̣n mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe nữa chứ!
VietBF © sưu tầm