Mẹo vặt giúp hạn chế độc hại từ món nướng được vietbf chia sẻ dưới đây. Thịt nướng ở nhiệt độ cao có thể làm biến đổi chất. Món nướng là món khoái khẩu của nhiều người nhưng không phải ai cũng biết cách hạn chế độc hại từ món ăn này.
1. Căn cứ vào tính chất của từng loại thực phẩm mà có cách nướng phù hợp. Tốt nhất nên chọn phần thịt ít bị cháy khi nướng. Cần chú ư thời gian chín của thực phẩm để điều chỉnh nhiệt độ nướng cho hợp lư.
2. Quá tŕnh tẩm ướp cũng rất quan trọng. Thường xuyên thoa, quét thêm sốt ướp, vừa giúp thức ăn không bị khô, vừa ngăn ngừa sản sinh ra chất độc.
3. Thay v́ nướng trên vỉ bạn có thể dùng ḷ vi sóng để tránh những tác động của chất béo và than hoa.
4. Ăn kèm các loại rau củ quả như ớt chuông, hành tây, rau cải. Chất xơ trong rau củ quả có thể làm giảm thiểu các độc tố gây ung thư. Sự kết hợp này sẽ an toàn hơn v́ HCA (các amin dị ṿng) và PAHs (các hydrocacbon thơm đa ṿng) h́nh thành trong các protein cơ. Ngoài ra, chất phytochemical được t́m thấy trong trái cây và rau quả thực sự có thể làm giảm một số loại ung thư.
5. Thực phẩm sau khi nướng xong không nên ăn ngay mà nên để 5-10 phút cho thịt nhả hết khói và miếng thịt săn hơn. Sau đó, loại bỏ hết phần cháy xem v́ đây là nơi tập trung chất độc nhiều nhất.
6. Trước khi nướng, nên lọc kỹ phần thịt mỡ, đối với thịt băm nên cho thêm chút bột ḿ để ngăn cản sự phát sinh các chất gây hại. Nên chia các nguyên liệu thành từng phần nhỏ và có thể nấu trước một vài phút khi nướng. Cách này có thể giảm lượng HCA (chất gây ung thư) trong thực phẩm.
8. Nướng trên than hoa là cách nướng phổ biến và cũng được nhiều thực khách yêu thích v́ mùi thơm bốc lên trực tiếp. Để tránh độc, nên để than cháy hết và không c̣n khói mới cho thực phẩm lên nướng. Ngoài ra, có thể dùng giấy bọc hoặc lá chuối bọc thực phẩm rồi nướng để tránh bị khét.
7. Làm sạch bàn nướng: Với một cái giá dơ bẩn, bạn có nguy cơ chuyển những hóa chất c̣n sót lại đó sang đồ ăn của bạn trong lần nướng tiếp theo. Thường xuyên cọ rửa bàn nướng là việc làm cần thiết.