Đây là 7 lư do bạn nên ăn tỏi mỗi ngày. Tỏi có nhiều công dụng cho sức khỏe và tinh thần. Đây là loại gia vị phổ biến không thể thiếu trong mọi gia đ́nh.
1. Trị cảm cúm
Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Advances In Therapy, việc bổ sung tỏi mỗi ngày giúp cung cấp nhiều allicin, làm giảm đến 63% nguy cơ bị cảm cúm. Đặc biệt điều này có thể làm giảm hơn 70% thời gian bị cảm.
Tính chất kháng khuẩn của tỏi rất mạnh, nó thậm chí có thể giúp điều trị ho, đau họng khi bị cảm cúm.
Tỏi bóc sạch, để cả nhánh khoảng 10g. Ngâm tỏi với dấm trong ṿng 30 ngày. Dùng nhánh tỏi đă ngâm thái lát mỏng rồi ngậm từ 10 – 15phút. Dùng kiên tŕ có thể chữa được bệnh ho măn tính.
2. Giảm nồng độ cholesterol và kiểm soát chỉ số triglyceride
Ăn tỏi có khả năng giảm nồng độ cholesterol toàn phần trong máu tới 7%. Những người mắc bệnh thừa cholesterol huyết bổ sung tỏi mỗi ngày sẽ có thể hạ chỉ số cholesterol xấu 10%.
Ngoài ra, các chuyên gia cũng chứng minh loại gia vị này không chỉ giúp kiểm soát nồng độ cholesterol mà c̣n làm giảm chỉ số triglyceride. Đây là chất béo có liên quan tới nhiều bệnh nguy hiểm như cao huyết áp, bệnh tim và đột quỵ.
3. Ổn định huyết áp
Ăn tỏi mỗi ngày giúp cơ thể duy tŕ mức huyết áp ổn định. Các loại hoạt chất trong tỏi có khả năng làm giảm huyết áp.
Theo ước tính đăng trên tạp chí Khoa học về dược phẩm Pakistan, khoảng 600-1.500 mg chiết xuất tỏi mang lại hiệu quả trong 24 tuần như loại thuốc Atenolol mà người cao huyết áp thường sử dụng.
Ngoài ra, tỏi có chứa polysulfides, các phân tử lưu huỳnh giúp kích thích việc sản xuất các tế bào nội mạc, làm giăn cơ trơn và giăn mạch máu, giúp kiểm soát huyết áp.
4. Trị mụn trứng cá
Ít người biết rằng tỏi là một trong những dược phẩm điều trị mụn tự nhiên có hiệu quả cao. Hợp chất hữu cơ allicin trong tỏi có khả năng cản trở sự hoạt động của các gốc tự do và tiêu diệt vi khuẩn.
Ở dạng phân hủy, allicin chuyển hóa thành axit sulfenic, tạo phản ứng nhanh với các gốc tự do, giúp pḥng ngừa sẹo mụn, các bệnh ngoài da và dị ứng.
5. Kiểm soát tiểu đường
Nên ăn ít nhất là 5g tỏi ngâm dấm mỗi ngày. Ăn liền trong ṿng 1 tháng sẽ giúp làm giảm lượng đường trong máu một cách đáng kể.
6. Giảm chứng đầy bụng, khó tiêu
Dùng nước ép tỏi, bỏ bă pha loăng với nước ấm uống hàng ngày.
Lấy 50g tỏi xay nhỏ, ngâm với 200ml rượu trắng trong ṿng 15 ngày. Dùng rượu và bă tỏi để uống. Mỗi lần 1th́a cà phê, 2-3lần/ngày giúp đẩy lùi chứng đầy bụng, khó tiêu.
7. Cải thiện xương khớp
Tỏi có chứa nhiều chất dinh dưỡng hữu ích cho hệ xương như kẽm, mangan, vitamin B6, vitamin C.
Lượng mangan cao, cùng với các enzyme và chất chống oxy hóa trong tỏi rất cần thiết cho sự h́nh thành xương, các mô liên kết, chuyển hóa xương và sự hấp thụ canxi.
Tỏi làm chậm quá tŕnh loăng xương ở phụ nữ bằng cách làm tăng lượng nội tiết tố estrogen.