Quả hồng gịn ngon bổ có thể làm tắc ruột. Hồng tươi có rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ. Khi ăn lúc bụng đói sẽ không hề tốt cho sức khoẻ của trẻ nhỏ và người già.
Nhiều bệnh nhân nhập viện với triệu chứng đau bụng, buồn nôn, không thể x́ hơi, không thể đi tiêu. Bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị tắc ruột do bă thức ăn là quả hồng gịn, phải phẫu thuật chữa trị.
Bác sĩ Hoàng Thanh Hiền, Khoa Y học Dân tộc - Vật lư trị liệu, Bệnh viện Quận 11 (TP HCM) khuyến cáo mọi người cần hiểu biết về lợi ích cũng như nguy hại khi ăn quả hồng gịn để sử dụng loại quả bổ dưỡng này một cách tốt nhất.
Quả hồng tươi. Ảnh: Lê Phương.
Quả hồng gịn có nhiều giá trị dinh dưỡng, được chế biến dưới hai dạng tươi và sấy khô. Dạng sấy khô như mứt. Dạng tươi có loại hồng ngâm và hồng gịn.
Lợi ích từ quả hồng tươi
- Có giá trị dinh dưỡng cao, giàu glucose, fructose, sucrose, protein, carotene, vitamin C, citrulline, iốt, canxi... Hàm lượng khoáng chất của hồng vượt qua táo, lê, đào và một số loại trái cây khác.
- Quả hồng có hàm lượng vitamin C cao gấp 1-2 lần các trái cây thông thường, là thực phẩm lư tưởng khi cần bổ sung vitamin C.
- Hồng nhiều iốt nên ngăn ngừa được bệnh bướu cổ đơn thuần.
- Chứa pectin là một loại chất xơ ḥa tan trong nước có tác dụng nhuận tràng, giúp tránh táo bón và duy tŕ hệ vi sinh đường ruột.
Nguy hại cần tránh khi ăn hồng tươi
- Hạn chế tối đa cho người già và trẻ nhỏ ăn hồng gịn, chỉ ăn 1-2 miếng nhỏ, nhai kỹ. Người già và trẻ nhỏ nên đổi sang ăn hồng đă chín mềm hoặc hồng sấy khô (hồng mứt) để tránh bị nghẹn.
- Không nên ăn hồng lúc bụng đói, v́ tanin trong quả dưới tác động của acid dạ dày dễ kết tủa. Hồng gịn tuy ngọt nhưng vẫn c̣n một lượng tanin trong đó. Nên ăn lúc bụng no hoặc khoảng một giờ sau ăn.
- Không ăn vỏ quả hồng, nhất là vỏ quả c̣n xanh v́ chứa nhiều tanin. Nên gọt bỏ vỏ khi ăn.
- Không dùng cho những người bị viêm dạ dày mạn, người đă cắt một phần dạ dày hoặc vị hàn. Những người này thường đầy bụng, khó tiêu, không thích hợp để ăn.
- Không dùng cho người thiếu máu, do quả hồng chứa nhiều tanin sẽ kết hợp với sắt tạo thành kết tủa gây cản trở sự hấp thu sắt trong thức ăn. Ngoài ra cũng không ăn hồng khi uống thuốc có chứa sắt.
- Thận trọng ở bệnh nhân bị tiểu đường v́ quả này chứa 10,8% đường, dễ dàng hấp thu vào máu gây tăng lượng đường trong máu.
- Không phải ai ăn hồng gịn cũng đều bị tắc ruột. Các trường hợp tắc ruột do bă thức ăn thường gặp ở những bệnh nhân răng yếu, nhai không kỹ hoặc có bệnh lư ruột - đại tràng, người đă từng có tiền sử phẫu thuật ở khu vực bụng và dạ dày.