Khi đến du lịch ở đâu mọi người cũng thưởng thức ẩm thực vùng miền. Ở Việt Nam có nhiều món ăn được lên báo chí nước ngoài. Một trong sô đó là bánh mỳ.
Bánh ḿ madame Khánh, bánh ḿ Phượng hay bánh ḿ vỉa hè Hà Nội... là những địa chỉ được nhiều thực khách quốc tế biết đến do được báo chí nước ngoài ca ngợi.
Bánh mỳ phố Huế, Hà Nội
Bánh ḿ kẹp tại số118A phố Huế được phóng viên David Farley, BBC ca ngợi là món ăn "ngon nhất trên đời". Chiếc bánh ḿ ở đây gồm thịt heo lát mỏng, xá xíu, ruốc, pate, ngũ vị hương và bơ. Bên trên là nước sốt thịt cay và rau thơm.
Theo mô tả của phóng viên này, ổ bánh này không quá phức tạp nhưng thành phần bên trong đều có vai tṛ riêng và kết hợp với nhau đầy ăn ư. Cụ thể, ruốc giúp nước sốt được thấm, pate làm mềm bánh trong khi bánh nướng gịn để không bị ỉu giữa thời tiết ẩm.
Bánh ḿ Phượng, Hội An
Bánh ḿ Phượng được du khách nước ngoài đặc biệt yêu thích.
Bánh ḿ Phượng Hội An là kết quả đầu tiên sau khi bạn gơ ḍng chữ "The best banh mi in Vietnam" (có nghĩa Bánh ḿ ngon nhất ở Việt Nam) trên Google. Món ăn này làm xiêu ḷng hai đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain (Mỹ) và Cameron Stach (Canada).
Sau khi thưởng thức, Anthony Bourdain đă phải thốt lên câu "That's a symphony in a sandwich" (Tạm dịch: Đó là cả một bản giao hưởng trong chiếc bánh) c̣n Cameron Stauch lại t́m hiểu để chia sẻ mọi người về bí quyết có được ổ bánh ngon như vậy.
Một ổ bánh ḿ Phượng gồm lát thịt lợn thăn nướng mỏng, chả lụa hoặc xúc xích, pate gan béo ngậy, nước sốt đặc biệt và các loại rau húng, mùi, dưa chuột chua ngọt, hành lá... So với nhiều nơi, bánh ḿ ở đây luôn gịn và cứng hơn nhưng khi kết hợp cùng các loại nhân lại tạo hương vị quyến rũ khó quên.
Madam Khanh, Hội An
Tiệm bánh ḿ Madam Khanh nằm trên đường Trần Cao Vân và được trang TripAdvisor gọi là “The Banh my Queen” (Nữ hoàng bánh ḿ). Thế nhưng do vị trí khá khó t́m so với bánh ḿ Phượng nên quán cũng không quá đông khách. Bánh ḿ ở đây cũng rất phong phú về nhân, giá khoảng 20.000 đồng một chiếc. Trong những năm gần đây, khi có nhiều người nước ngoài ghé qua nơi đây thưởng thức món ăn này đă yêu mến và gọi tên quán theo một cách tây hơn – Bánh ḿ Madame Khánh.
Bánh ḿ là món ăn dễ t́m ở trên khắp dải đất h́nh chữ S. Ảnh: I.T
Đến nơi đây, thực khách yêu ẩm thực có thể lựa chọn cho ḿnh 10 loại nhân mang mùi vị và cách chế biến khác nhau. Dù năm nay đă hơn 80 tuổi, nhưng bà vẫn tự tay làm từng chiếc bánh ḿ phục vụ khách.
Để có những ổ bánh ḿ thơm ngon đem ra cho khách hàng th́ đă hơn 30 năm nay, mỗi ngày gia đ́nh chủ quán đều thức dậy từ sớm chuẩn bị nguyên liệu. Pate gan trong món ăn là do nhà làm theo phương pháp thủ công nên có hương vị ngon hơn, không bị bở, bên trong bị béo ngậy có chút đắng nhẹ. Lót cùng pate là một lớp bơ thơm được làm từ ḷng trắng trứng, nước xíu mại ngọt nhẹ. Phần nhân của bánh là hỗn hợp của rất nhiều loại nguyên liệu như: trứng chiên, thịt băm xào, xá xíu, nấm mèo, sa tế khô, đồ chua, hành ng̣ … Chỉ với những nguyên liệu thân quen, đơn giản nhưng với sự khéo léo kết hợp và sắp xếp hoàn hảo theo từng lớp của người chủ quán đă dẫn dắt vị giác của thực khác tới một hành tŕnh trải nghiệm về hương vị thật trọn vẹn.
Bánh mỳ vỉa hè Nha Trang
Năm 2013, Tạp chí National Geographic đă chọn món bánh ḿ pate ở Nha Trang vào một trong 11 món ăn đường phố ngon nhất thế giới. Tuy vậy tờ báo này không đưa địa điểm cụ thể, ngoài việc chụp và đăng ảnh một hàng bánh ḿ rất đặc trưng ở thành phố xinh đẹp này.
Bài báo miêu tả, bánh mỳ ở đây đặc ruột, vỏ căng mẩy đầy hấp dẫn. Phần nhân gồm chả lụa, thịt ba chỉ thái mỏng và chút nước sốt cay nồng làm từ cà chua, ớt, nước mắm, mỡ heo và hành tím. Chính loại nước sốt này tạo sự khác biệt và hương vị thơm ngon khó cưỡng. Chỉ cần bánh ḿ không chấm nước sốt, khách cũng thấy hài ḷng.
Bánh ḿ Nguyễn Trăi, Sài G̣n
Bánh ḿ vỉa hè Nguyễn Trăi, Sài G̣n là cái tên đứng đầu danh sách "12 món ăn đường phố ngon nhất thế giới" do tạp chí du lịch Mỹ Conde' Nast Traveler bầu chọn.
Tùy mỗi nơi mà có những thứ nước sốt chế biến khác nhau. Ảnh: H.Trần
"Những đầu bếp món ăn đường phố thật kỳ diệu, chỉ cần cái xe đẩy và một ḷ than hay cái chảo dầu là họ đă tạo ra bữa ăn tuyệt vời" là những lời nhận xét ưu ái tạp chí này viết.
Khác với ba tiệm trên, bánh ḿ ở đây sử dụng phần nhân là thịt nướng, dưa chuột, ng̣, đồ chua và tương đen. Tất cả đều là những gia vị đặc trưng của Sài G̣n. Trong đó, thịt nướng có mùi thơm sả, mềm ngọt vừa vặn. Tương đen giúp ḥa quyện các thành phần tạo nên hương vị hài ḥa.