Trong những ngày nóng, thức ăn sẽ nhanh bị ôi thiu. Nếu bạn không biết cách bảo quản, dù cho vào tủ lạnh, thức ăn cũng nhanh bị hỏng. Dưới đây là mẹo ít ai để ư tới trong việc bảo quản thức ăn luôn tươi mới.
Đối với thức ăn thừa
Thông thường, chúng ta hay có thói quen dùng màng bọc thực phẩm để bảo quản thực phẩm thừa cho vào tủ lạnh. Tuy nhiên, điều này th́ không nên, bởi màng bọc thực phẩm khi ốp sát vào thực phẩm đă qua chế biến, đặc biệt là thực phẩm chứa dầu mỡ sẽ khiến chúng bị biến đổi dinh dưỡng.
Ngoài ra, nếu sử dụng màng bọc bảo quản không đảm bảo, c̣n khiến thực phẩm bị nhiễm độc. Do đó, tốt nhất bạn nên bảo quản thực phẩm c̣n thừa lại vào hộp riêng, đậy nắp kín rồi cho vào tủ lạnh, thực phẩm sẽ tươi ngon và không bị ôi thiu. Đối với canh, không nên bảo quản quá 24 giờ trong tủ lạnh, trong khi đồ kho, mặn nên để ở vị trí mát nhất, cũng không nên để quá 3 ngày.
Chỉnh lại nhiệt độ bảo quản
Ngăn mát tủ lạnh nên để nhiệt độ dưới 5oC và ngăn đá từ - 15 đến - 18oC, thùng giữ lạnh nên dùng đá sạch hoặc túi đá khô, thịt và rau sống nên được bảo quản ở 5oC hoặc thấp hơn để tươi lâu hơn.
Để riêng thực phẩm sống và chín
Vi khuẩn trong thịt sống, xâm nhập vào đồ ăn chín có thể gây ngộ độc, do đó hăy để thịt sống ở dưới cùng để nước thịt không dính vào đồ ăn khác. Ngoài ra, không dùng chung thớt để thái đồ sống và đồ chín, nếu muốn dùng chung, hăy rửa thật sạch giữa các lần dùng, bên cạnh đó rửa kĩ tay sau khi động vào thịt sống.
Bên trong tủ lạnh, cần có những khoảng trống để lưu thông khí, tạo hiệu quả khi làm lạnh, một mẹo nhỏ để tiết kiệm không gian trong tủ lạnh đó là khi bạn dự trữ thực phẩm cho nhiều ngày là cất nước uống trong các thùng giữ lạnh, và để dành phần trống trong tủ lạnh để đựng thức ăn.
Đối với các món chiên, rô ti…
Thực phẩm đă qua chế biến, vừa sử dụng xong cần phải đun sôi trở lại, để nguội rồi bỏ vào tủ lạnh, không được để ở ngoài ở nhiệt độ b́nh thường quá 2 giờ. Các món chiên, rôti...cần đổ ngập dầu rồi mới cho vào tủ lạnh, để món ăn không bị khô.
Thịt, cá cần được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh là cách tốt nhất, để thực phẩm không bị ôi thiu. Nhưng để tránh trường hợp bị nhiễm khuẩn, v́ ră đông qua lại nhiều lần bạn nên chia thành các phần nhỏ, tương ứng với từng bữa ăn của gia đ́nh để tiện lợi cho việc ră đông cũng như bảo quản thực phẩm an toàn.
Để bảo quản tốt nhất các loại rau củ quả, khi mua về bạn nên sơ chế trước bằng cách nhặt các lá úa, cắt bỏ rễ, rửa sạch, để ráo rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Cần bảo quản riêng từng loại, không nên bỏ chung hết vào 1 túi.
Thực phẩm đông lạnh
Với những gia đ́nh đi chợ một ngày để dành cho nhiều ngày, theo bếp trưởng Huỳnh Như, nên làm sạch các loại thực phẩm tươi sống muốn dự trữ ngay sau khi đi chợ về để hạn chế khả năng thực phẩm bị ảnh hưởng do thời tiết nắng nóng. Giữ thịt, cá tươi sống trong ngăn đá là cách bảo quản an toàn nhất. Để tránh việc ră đông nhiều lần có thể khiến thực phẩm bị nhiễm khuẩn, nên chia thịt, cá thành từng phần nhỏ phù hợp với từng bữa ăn của gia đ́nh. Lưu ư, dụng cụ chứa thực phẩm phải tuyệt đối kín để dịch có trong thức ăn không chảy ra tủ lạnh. Thịt cá cần làm sạch, rửa và để ráo trước khi cho vào ngăn đá.
VietBF © Sưu Tầm