Trong mâm cơm cúng ông Công ông Táo không thể thiếu con gà luộc. Chọn được gà ngon và có mẹo luộc gà thì rất hay. Các bà nội trợ hãy bỏ túi ngay các bí quyết chọn gà và luộc gà ngon để cúng ông Công ông Táo dưới đây nha!
Cách chọn gà ngon cúng ông Công ông Táo
Gà luộc là món ăn rất quen thuộc, thậm chí hàng ngày của hầu hết các gia đình người Việt. Đặc biệt là vào các ngày lễ lớn trong năm, gà luộc là món không thể thiếu. Tùy theo ý nghĩa của mỗi ngày lễ mà người ta sẽ cúng gà nguyên con hay gà chặt.
Tuy nhiên, dù cúng như thế nào thì khâu chọn gà vẫn là quan trọng nhất. Chị em có thể tham khảo những mẹo dưới đây để biết cách chọn gà sao cho ngon và đẹp mắt.
Chọn gà là khâu rất quan trọng
Bạn nên chọn mua gà ta, nếu chọn mua gà sống thì bạn nên chú ý chọn gà khoẻ mạnh, có lông bóng mượt, áp sát thân, màu lông sáng. Với gà ta đã làm sẵn, chọn con có da màu vàng nhạt tự nhiên và mỏng đều toàn thân, thịt săn chắc, phao câu nhỏ, mỡ vàng không nhiều ở phần cổ và phần đùi. Gà công nghiệp luộc thịt sẽ bị mềm bở, không giòn và ngon, vì vậy bạn nên chọn gà ta hoặc gà thả vườn.
Da gà ta mỏng, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
Tránh mua phải gà bơm nước, hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn, dưới cánh gà) nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì nên tránh.
Thông thường thì có thể cúng bất cứ loại gà nào, nhưng tùy vào ý nghĩa và mức độ trang trọng của ngày lễ, có thể chọn gà trống để cúng, nhất nên chọn loại gà trống ta tơ.
Để chọn được một con gà trống tơ ngon, nên chọn những con mào đỏ tươi, nhú đều nhau, chân vàng, lông mượt là gà khỏe, ức đầy. Bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm; vạch nhẹ lông ra thấy da ấm, mềm, mỏng là gà ngon, đạt tiêu chuẩn.
Cho gà vào nước lạnh rồi mới đun sôi
Cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nếu để nước sôi mới cho vào, gà khó chín đều, da sẽ nứt. Nếu là gà đông lạnh, cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc. Còn không, chẳng những bạn phải luộc rất lâu và không biết khi nào thịt mới chín hẳn.
Gia vị và tư thế luộc gà
Chọn nồi luộc gà vừa phải với con gà sẽ cho ra kết quả gà còn hơn so với luộc gà bằng nồi quá to hoặc quá nhỏ. Cho gà vào nước lạnh rồi đặt lên bếp đun nhỏ lửa cho sôi riu riu chừng 10 phút đến 20 phút tuỳ thuộc vào con gà to hay nhỏ, non hay già (làm thế để gà chín dần từ ngoài vào trong, nếu để nước sôi mới cho gà vào, gà khó chín đều, da nứt).
Cho các gia vị ở bước trên vào nước luộc cùng một chút muối. Sau khi đun gà đủ thời gian như trên, các bạn nên tắt lửa, ngâm gà trong nước luộc đó thêm 15 phút rồi mới mang ra chặt. Lúc này, xương gà sẽ không bị đỏ lừ bên trong, nhìn đĩa gà ngon mắt. Nếu không có nhu cầu ăn gà nóng, sau khi vớt gà ra, các bạn nên nhúng gà qua thau nước lạnh, cho đá vào thau nước sẽ nhanh lạnh hơn, làm thế để thịt gà săn chắc, khi chặt không bị nát vụn.
Tư thế luộc gà cũng rất quan trọng, các bạn nên đặt bụng gà hướng xuống dưới, khi nước sôi, không lật ngược lại con gà với suy nghĩ để cho gà chín đều. Lỗi này nhiều bà nội trợ hay mắc. Lúc đổ nước, các bạn đổ vừa ngập con gà.
Nếu không biết chừng nào gà chín, các bạn lấy tăm hoặc que dài, que nhỏ thôi chứ đừng dùng đũa to chọc vào, lủng mất thịt gà, không còn đẹp nữa. Khi thấy que xuyên qua thịt dễ dàng, nước ứa ra giống nước luộc gà chứ không có màu hồng nghĩa là gà đã chín.
Bình thường, luộc gà xong lấy màu nghệ trộn với mỡ gà, chiên ra rồi lấy phần mỡ gà này quét lên da gà, da sẽ có màu vàng đẹp như đi ăn ở nhà hàng.