Ngày Tết, gia đ́nh Việt nào cũng không thể thiếu bánh chưng. Thời tiết ngày Tết ấm hoặc nóng th́ bánh chưng cần bảo quản trong tủ lạnh. Nếu không th́ chúng ta có thể pḥng tránh bánh bị hỏng hoặc thiu nhờ gói bằng lá đă luộc và nhiều cách hiệu quả khác.
Dưới đây là một số lưu ư để bảo quản bánh:
Dùng lá dong đă luộc để gói bánh
Lá dùng để gói bánh nên được rửa kỹ và để ráo nước. Mọi người thường không gói bằng lá dong đă được luộc, tuy nhiên đó là cách giúp bánh để được lâu hơn.
Rửa lại bánh bằng nước sạch sau khi luộc chín
Cách này giúp loại bỏ nước, nhớt khi luộc c̣n bám trên bánh, tránh cho bánh bị ôi thiu nhanh, nhất là khi thời tiết nắng nóng.
Ép bằng vật nặng để bánh ém chặt lại hơn
Bạn dùng mâm hoặc vải nilon phủ lên, sau đó đặt vật nặng đè lên trên. Cần để vật nặng đè đều lên tất cả số bánh vừa luộc.
Treo bánh nơi mát và thoáng gió
Bánh sẽ khô se phần mặt, vừa đảm bảo vệ sinh, vừa giữ được lâu.
Bảo quản trong tủ lạnh
Nhiều người quan niệm bánh chưng không nên bảo quản trong tủ lạnh v́ dễ bị lại gạo (cứng). Tuy nhiên, nếu thời tiết nóng th́ có thể bảo quản bánh trong ngăn mát tủ lạnh, ăn đến đâu cắt đến đó, phần c̣n th́ dùng màng che thực phẩm bao kín.
Khi lấy bánh trong tủ lạnh ra cần luộc, hấp lại hoặc rán trước khi ăn. Nên hạn chế rán bánh v́ làm tăng thêm lượng chất béo (dầu/mỡ) vào khẩu phần ăn hàng ngày không có lợi cho sức khỏe.
Không ăn bánh đă bị mốc trắng, lên men mùi chua
Tất cả thực phẩm đă mốc đều sinh ra độc tố aflatoxin, gây bất lợi cho con người qua một thời gian dài tích tụ. V́ thế, theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, người dân nên vứt bỏ những thực phẩm đă bị nấm mốc, tuyệt đối không ăn.