VBF-Món ăn ngon từ một nữ đầu bếp Hàn Quốc là tôm rang vắt chanh. Với nguyên liệu đơn giản song lại có món ăn rất ngon và quen thuộc với người Việt. Ngoài các nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp có thể thêm rượu champagne.
Bài và h́nh SEONKYOUNG LONGEST
Cuối tuần này, nhà ḿnh đổi món sang hải sản nhé. Nhà ḿnh sẽ làm thử món tôm rang bơ tỏi chanh. Món này có thể làm hao cơm lắm đấy! Xin mời cả nhà cùng vào bếp.
NGUYÊN LIỆU (cho hai người ăn)
- 3 muỗng bơ nhạt
- 2 tép tỏi, xắt thiệt mỏng
- 1/2 muỗng muối
- 1 pound tôm lớn, tôm jumbo hoặc tôm sú, c̣n vỏ, nhưng cắt đầu
- 1/3 chén rượu champagne hoặc rượu vang
- vài lát chanh tươi
- nước cốt của nửa trái chanh tươi
- một nhúm tiêu xay
CÁCH LÀM
1. Dùng một chảo nhỏ. Mở bếp lửa vừa. Cho chảo lên bếp. Cho bơ nhạt vào chảo, cứ để bơ tan chảy trong chảo.
2. Cho tỏi (xắt thiệt mỏng) vào bơ nóng. Cho thêm muối vào. Nấu khoảng 2 hoặc 3 phút, hoặc cho tới khi bơ và tỏi chuyển sang màu nâu nhạt.
3. Cho tôm vào trong chảo. Nấu trong khoảng 1 hoặc 2 phút tùy theo kích thước của tôm. Không đảo tôm. Cứ để tôm chín mặt phía dưới trước. Vặn lửa lớn trước khi rót rượu champagne vào. Tiếp tục nấu cho tới khi rượu bay hơi, lúc này tôm đă chín được ¾ tức là khoảng 75%.
4. Tắt lửa. Thêm vài lát chanh, nước cốt chanh tươi và tiêu bột vào. Bây giờ mới dùng muỗng gỗ hoặc đũa gỗ, đảo nhẹ và đảo đều. Tôi hoàn toàn chín với độ nóng c̣n lại trong chảo.
5. Trút tô vào đĩa to và đẹp. Xếp thêm vài lát chanh lên mặt. Món tôm rang bơ tỏi chanh ăn với cơm rất ngon. Nếu thích ăn với ḿ trứng luộc cũng được. Món phụ cũng có thể là khoai tây nghiền, bánh ḿ nướng hoặc bánh bắp.

Chúc bạn ăn ngon miệng!