Bữa sáng ăn xôi sẽ chắc dạ và no lâu. Khỏi cần lo mua xôi bên ngoài lo này lo kia, bạn có thể tự nấu xôi đỗ đen tại nhà. Tự nấu xôi đỗ đen thơm ngon đơn giản nhanh chóng ai cũng thích - hăy giắt lưng ngay để biết cách chế biến khi cần.
Xôi đỗ đen vừa dẻo vừa bùi rất thân thuộc trong cuộc sống hàng ngày nhưng để nấu được đĩa xôi ngon cũng cần có một vài bí kíp nhỏ. Hăy cùng thử cách nấu xôi đỗ đen ngon bằng nồi cơm điện nhé, cách này xôi vừa dẻo mà đỗ th́ bở bùi, mùi vị rất thơm ngon và đẹp mắt.
Xôi đỗ đen
Nguyên liệu:
– 300g đỗ đen
– 3 bát con nếp
– 2 th́a nhỏ muối
– 2 th́a canh đường
– 2 th́a nhỏ dầu ăn
– Vừng, lạc rang vàng
– 1 th́a nhỏ muối, 1 th́a nhỏ đường.
Cách làm:
– Đỗ đen rửa sạch, nhặt bỏ những hạt đậu hỏng. Ngâm đậu qua đêm.
– Nếp đăi sạch, ngâm đậu vào nước lạnh, để qua đêm, thêm vào thố đậu một th́a nhỏ muối.
– Đổ đậu vào nồi, cho thêm nước lạnh, thêm một th́a nhỏ muối, đun sôi đến khi ăn thử thấy hạt đậu mềm.
Tắt bếp, đổ đậu lên rổ cho ráo nước
– Trộn lẫn đậu và nếp, đổ vào chơ hấp xôi.
– Tiếp theo thêm đường vào nồi xôi, xới đều, đậy kín nắp.
– Đun tầm từ 10 đến 15 phút, rưới đều dầu ăn lên bề mặt xôi, dùng đũa xới đều (bạn có thể thêm nước cốt dừa tùy theo ư thích). Hấp đến khi xôi chín, hạt đầu mềm.
– Vừng, lạc, giă nhỏ, trộn vào bát vừng muối và đường.
– Múc xôi ra bát, bên trên rắc vừng và lạc.
- Khi ăn các bạn rắc thêm chút muối vừng lạc, món xôi sẽ dậy mùi thơm và đậm đà hơn nhiều.
Chúc các bạn thành công với cách nấu xôi đỗ đen bằng nồi cơm điện nhanh và tiện lợi này nhé.