Cách luộc gà vàng óng, gịn đều chín ngọt thơm mềm ai ăn cũng thích được vietbf chia sẻ dưới đây. Hăy bỏ túi để thiết đăi gia đ́nh, bạn bè hoặc chia sẻ với những người xung quanh. Bên cạnh đó, màu da gà luộc sẽ vàng gịn nhờ mẹo hay cũng được chia sẻ trong bài viết dưới đây.
Chuẩn bị các nguyên liệu sau:
Gà mổ và làm sạch, gừng, hành, mỡ gà, nghệ. Để lúc chặt gà miếng thịt được đầy đặn và đẹp mắt th́ bạn nên mổ moi hoặc nhờ người bán hàng mổ moi gà rồi đem về rửa sạch. Đặc biệt, khi rửa, cần rửa sạch tiết để làm nước không bị đục và tiết bám đen vào gà.
Cách chọn gà ngon
Muốn có món gà luộc ngon, thớ thịt vừa thơm vừa dai, th́ nhất định phải chọn được những con gà ngon: ngon nhất là mua được loại gà thả vườn, hoặc gà mái 1 lứa (là loại gà đă đẻ qua lứa đầu), thớ thịt dai vừa đủ, không dai quá mà cũng mềm quá. Hoặc những con gà ri nho nhỏ, chân bé, thịt thơm và chắc.
Để con gà được đẹp mắt, khi đi mua hàng, mẹ nên nhờ người bán hàng mổ moi. Rửa gà với muối để da gà được sạch. Khi rửa, các mẹ nhớ rửa sạch tiết để làm nước luộc không bị đục và thịt gà không bị đen nhé.
Cách luộc gà ngon
Xoong nồi phải đủ lớn để có thể để vừa con gà th́ thành phẩm sau khi luộc mới không bị quắt lại. Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh vào ngập con gà. Đun lửa tới sôi lăn tăn. Bước này cực kỳ quan trọng nhé, lửa to không những khiến da gà bị nứt mà phần thịt ở đùi gà c̣n bị co lại cực kỳ xấu. Cho vào trong nồi 1 th́a con muối để gà có vị đậm đà hơn.
Thêm 1 củ hành nướng, 1 củ gừng nướng (các nguyên liệu này nên nướng sơ mới thơm các mẹ nhé). Tính từ lúc nước sôi lăn tăn, các mẹ đợi khoảng 7-8 phút, sau đó hớt hết bọt. Nếu là gà tơ và non th́ luộc thêm 5 phút, c̣n già hơn th́ khoảng 10 phút. Để kiểm tra xem gà đă chín hay chưa, các mẹ có thể dùng đầu đũa chọc vào gà, nếu nước chảy ra không c̣n màu đỏ hoặc hồng là gà đă chín rùi.
Mẹo giúp da gà được gịn:
Sau khi thịt gà chín, các mẹ vớt ra và thả ngay vào thau nước đá lạnh cho đến khi gà nguội hẳn, bí quyết này sẽ giúp phần da gà dược gịn và thớ thịt bên trong sẽ trắng trẻo. Thêm nữa, thớ thịt gà sẽ chắc hơn, không bị vụn nát khi chặt gà, khi xếp lên đĩa rất tṛn trịa và đẹp mắt.
Mẹo nhỏ giúp da gà có màu vàng gịn:
Để da gà có màu vàng gịn, chúng ḿnh chỉ cần chuẩn bị chút nước sốt để phết lên gà cho da gà có màu vàng ruộm bắt mắt. Đó là khi sơ chế gà, các mẹ hăy giữ lại phần mỡ gà, rán lên và trộn với 2 th́a bột nghệ, khuấy đều. Khi thấy gà ngâm nước lạnh xong, vớt ra, đă ráo nước th́ quét một lớp mỏng hỗn hợp này đều lên phần da gà. Đảm bảo da gà sẽ vàng ươm, thậm chí trông rất căng và bóng.
Lưu ư:
- Khi luộc, nếu đổ nước không đủ để ngập gà th́ khi luộc và om gà, cần trở gà 1-2 lần.
- Nếu luộc nửa con, th́ giảm thời gian luộc và om mỗi loại khoảng 3 - 5 phút.