Bạn đang đau đầu nghĩ món ăn mới đăi bạn bè cuối tuần? Đuôi ḅ hầm vang đỏ là lựa chọn tuyệt vời. Mát trời, chị em cùng trổ tài với công thức đuôi ḅ sốt vang thơm phức, lạ mà quen này để đăi cả nhà dịp cuối tuần.
![](http://vietbf.com/forum/attachment.php?attachmentid=1087979&stc=1&d=1503199802)
Đuôi ḅ hầm vang đỏ
Nguyên liệu:
- 1,4kg đuôi ḅ, cắt thành từng khoanh dày 5cm
- 1 chén (250gr) cà rốt, xắt nhỏ
- 1 chén (250gr) cần tây, xắt nhỏ
- 1 chén (250gr) hành tây, xắt nhỏ
- 4 tép tỏi
- 3 củ hành khô hoặc hẹ tây
- 3 lá nguyệt quế
- 4 hạt tiêu đen Giamaica nguyên (có thể thay bằng hạt tiêu thường)
- 2 th́a cà phê (2 nhánh) cỏ xạ hương thyme
- Khoảng hai cốc (480ml) rượu vang đỏ
- Dầu ăn, muối, tiêu
Cách làm:
Rửa đuôi ḅ trong nước lạnh. Để ráo nước và dùng khăn giấy bếp thấm khô. Ướp đuôi ḅ với nhiều muối và hạt tiêu. Việc chuẩn bị này có thể được thực hiện trước một ngày.
Làm nóng ḷ nướng đến 150oC. Trên bếp, đun nóng một nồi gang (Dutch oven) và thêm một th́a canh dầu ăn. Lần lượt rán chín vàng cả hai mặt của từng miếng đuôi ḅ đă ngấm gia vị trong khoảng 4 phút cho mỗi bên. Gắp đuôi ḅ ra và đặt sang một bên.
Với phần dầu c̣n lại trong nồi gang, xào hành tây và cà rốt cắt nhỏ trong khoảng 4 phút.
Thêm đuôi ḅ vào lại cho nồi. Nhẹ nhàng đảo đều với cà rốt và hành tây. Thêm rau cần tây, lá nguyệt quế, tiêu Giamaica, cỏ xạ hương, tỏi, hành khô.
Vừa đảo đều vừa từ từ đổ rượu vang đỏ vào cho đến khi ngập mặt tất cả các nguyên liệu. Đun đến khi sôi rồi bắc ra khỏi bếp. Đậy nắp nồi lại và đặt vào ḷ nướng để om trong khoảng 2 giờ. Kiểm tra độ chín của thịt và lắc nhẹ nồi để tránh dính.
Đặt nồi trở lại ḷ trong khoảng 30 đến 60 phút nữa. Cuối cùng bỏ ra và nêm nếm thêm muối.
Dùng kèm với khoai tây nghiền là bạn đă có một món Tây “ngon nuốt lưỡi” rồi.