Ḅ kho là một món ăn ngon rất quen thuộc. Để làm ḅ kho ngon thực sự không hề khó. Quan trọng là bạn phải chọn được thịt ngon và thực hiện đúng những ǵ ghi dưới đây.
Thịt ḅ kho mềm thơm, đậm đà
Thịt ḅ kho cay kiểu Tứ Xuyên là món ngon tối thượng đối với tín đồ của thịt ḅ và người thích ăn cay. Những nhà hàng ở Tứ Xuyên, Trung Quốc thường phục vụ món này trong một nồi đất nung nhỏ hoặc chảo gang, với những miếng thịt ḅ thơm lừng thấm đẫm nước sốt cay nồng. Thịt ḅ được đun kỹ cho đến khi mềm nhừ và có hương vị bung tỏa trong miệng ngay khi nếm thử. Món ăn này có nhiều biến tấu do mỗi nhà hàng lại sử dụng một công thức bí mật của riêng ḿnh.
Công thức ḅ hầm Tứ Xuyên truyền thống dưới đây đă giữ lửa những căn bếp gia đ́nh ở Trung Quốc trong nhiều năm. Dịp cuối tuần, sao không thử đổi món với một món ăn chắc chắn sẽ khiến bạn cùng người thân phải “vét sạch nồi cơm” nhỉ?
Nguyên liệu:
- 1,4 kg thịt ḅ (thịt nạm, bắp, hay thịt nạc)
- 700gr củ cải (củ cải đường / củ cải trắng Nhật) hoặc khoai tây
- 5 nhánh tỏi
- 1 nhánh gừng khoảng 5cm (thái được khoảng 4 lát)
- 2 th́a canh tương ớt Tứ Xuyên
- 2 muỗng canh nước tương (x́ dầu)
- 2 khối nhỏ đường phèn
- 4 th́a canh rượu trắng
- 4 chén nước lọc hoặc nước dùng ḅ
-Hành và mùi xắt nhỏ
- Gia vị khô: 4 hoa hồi; 6 trái ớt khô; 1 th́a cà phê hạt tiêu Tứ Xuyên (có thể dùng tiêu thường); 1 thanh quế; 1 th́a cà phê hạt th́ là; 2 nhánh đinh hương; 1 vỏ cam khô; 4 lá nguyệt quế; 2 quả bạch đậu khấu đen
Cách làm:
- Thái thịt ḅ ngang thớ thành từng lát dày khoảng 2,5cm. Gọt vỏ củ cải hoặc khoai tây và cắt thành quân cờ.
- Trần thịt ḅ qua nước sôi. Rửa thịt ḅ bằng nước lạnh và để ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp, cho 2 th́a canh dầu ăn cùng tương ớt Tứ Xuyên, tỏi, gừng, và đường phèn vào chảo. Đảo qua ở nhiệt độ thấp cho đến khi có mùi thơm.
- Thêm thịt ḅ và đảo đều cho ngấm gia vị. Thêm nước tương và rượu trắng. Nấu thêm khoảng 2 phút.
- Cho thịt ḅ vào một cái xoong sâu hay nồi gang lớn. Thêm các loài gia vị khô và nước trắng hoặc nước dùng vào nồi. Đun to lửa đến khi sôi rồi hạ nhiệt và đun liu riu trong 1 giờ, hoặc đến khi thịt ḅ được nấu chín kỹ.
- Thêm củ cải hoặc khoai tây vào nồi ḅ kho. Gia giảm cho vừa miệng. Tiếp tục nấu thêm 30 phút nữa hoặc cho đến khi cả thịt ḅ, củ cải và khoai tây đă chín mềm.
Bày món ḅ kho cay kiểu Tứ Xuyên ra bát, trang trí với hành lá và rau mùi thái nhỏ, dùng nóng với cơm hoặc bánh ḿ.