Sài G̣n có rất nhiều món ăn ngon, không cần phải đến những nhà hàng sang trọng. Những món ăn đường phố của Sài G̣n đă ăn là nghiền luôn. Một trong những món ăn mà khách nhớ măi, đó là : Phá lấu.
Phá lấu có thành phần chính là nội tạng ḅ, được sơ chế kỹ, tẩm ướp và nấu với gia vị đặc trưng gồm ngũ vị hương, màu điều, bột cà ri… là món ăn vặt mang đậm chất Sài G̣n mà nhiều thực khách đến đây thích thú.
Từ lâu, phá lấu đă là một món ăn vặt, dân dă mà ngon miệng của người dân Sài G̣n. Phá lấu làm từ nội tạng của động vật, trong đó phổ biến nhất là phá lấu ḅ. Phá lấu là món ăn dễ gây nghiện, lần đầu thử có thể thấy b́nh thường, nhưng ăn đến lần thứ 2, thứ 3 là “ghiền” và bạn khó ḷng quên được.
Món phá lấu ăn là nghiền ở Sài G̣n. Ảnh: I.T
Tùy vào bí quyết riêng mà mỗi hàng quán có sự gia giảm gia vị khác nhau. Sức hấp dẫn của món phá lấu là mùi thơm và có độ mềm vừa phải nhưng vẫn giữ được cái dai dai sần sật vui miệng.
Một chén phá lấu ăn vặt đúng điệu không được quá to, chỉ bé hơn chén ăn cơm để ăn xong c̣n tḥm thèm, không bị ngán. Ḷng ḅ không cứng, không hôi, bánh ḿ chấm kèm phải gịn vừa đủ. Đặc biệt, món phá lấu phải dọn kèm nước chấm pha bằng nước mắm và nước me với tí ớt bột.
Phá lấu được ăn kèm với bánh ḿ và bá nước chấm cho thêm phần đậm đà. Ảnh: I.T
Món ăn này cũng hấp dẫn bởi thứ nước lèo màu nâu cánh gián sóng sánh, có hương vị đặc biệt không lẫn vào bất cứ món ăn nào. Gia vị để nấu nồi phá lấu cũng rất cầu kỳ, gồm ngũ vị hương, quế chi, bát giác, đại hồi, tiểu hồi cùng một số vị thuốc bắc. C̣n phần thịt có thể là bất cứ từ lưỡi, tai, ruột cho đến bao tử của heo, ḅ. Nồi phá lấu thường luôn sôi ùng ục và thoang thoảng vị nước dừa.
Phá lấu có thể ăn kèm với bánh ḿ hoặc ḿ tôm đều rất ngon. Bây giờ Sài G̣n không c̣n nhiều nơi bán phá lấu nhưng dù sao đi nữa, đây cũng là một món ăn đường phố rất “Sài G̣n” bạn nên thử.